REVIEW sách “Yêu thương và tự do”

Với tôi, “Yêu thương và tự do” là một cuốn sách hoàn hảo. Nó ghi chép và diễn giải những phương pháp giáo dục mầm non mà tôi nghĩ là rất cần thiết cho các bậc làm cha làm mẹ. Rất nhiều những phụ huynh đã nhờ cuốn sách này mà thay đổi rất nhiều. Trong cuốn sách, ta hiểu được thế nào là chân chính, yêu thương chân chính, giáo dục chân chính,… Giúp các bậc phụ huynh có những nhận thực đúng đắn hơn cho việc nuôi dạy con cái của mình. Nhờ cuốn sách này mà nhiều trẻ em cũng được nuôi dưỡng tốt hơn, giúp các em có thể phát triển lành mạnh, tạo nền tảng cho việc xây dựng nên một thế hệ dồi dào trí lực, tâm lý mạnh mẽ và phẩm chất tự tôn, giàu sức sáng tạo, là những hạt giống tốt cho đất nước sau này.

Cuốn sách này không hẳn là chỉ cuốn sách tham khảo giáo dục dành cho các bậc cha mẹ có con nhỏ. Cuốn sách dành cho bất cứ ai muốn biết về những điều cốt lõi, quan trọng nhất của giáo dục.

“Yêu thương và tự do” là cuốn sách được viết bởi tác giả Tôn Thụy Tuyết. Bà là một chuyên gia tâm lý và cũng chính là một chuyên gia giáo dục mầm non rất nổi tiếng của Trung Quốc, có kinh nghiệm là việc hàng chục năm tại Ngôi nhà trẻ thơ. Trong cuốn sách “Yêu thương và tự do”, tác giả đi thẳng vào trái tim bạn ngay từ những trang chữ đầu tiên. Đây cũng là một cuốn sách tiền đề giúp chúng ta có những cái nhìn mang tính vao quát nhất về phương pháp giáo dục nổi tiếng toàn cầu Montessori. Tác giả Tôn Thụy Tuyết dẫn dắt người đọc đến với lý luận của Maria Montessori, giải thích và chứng minh từ các góc độ giáo dục học, tâm lý học và những kinh nghiệm thực tiễn; qua đó chỉ cho chúng ta thấy những sai lầm trong giáo dục con trẻ đã gây nên những hậu quả gì, phương pháp đúng đắn nên ra sao? Đồng thời tác giả giải thích tường tận phương pháp giáo dục dựa trên nền tảng yêu thương, tự do, nguyên tắc, bình đẳng; giải thích điều số đông cha mẹ quan tâm là nên dành cho con cái tình yêu thương như thế nào, đưa ra 3 nguyên tắc nên sử dụng trong gia đình, 7 nguyên tắc lớn nên sử dụng trong trường mầm non. Từ đó, để các bậc cha mẹ có thể dành cho con cái nhiều tình yêu thương hơn nữa, để con trẻ tự lập, có kỷ luật riêng, phát triển trí lực và tâm lý, phát triển nhân cách đạo đức.

Hình ảnh có liên quan

Từ những câu chuyện sống động và gần gũi được ghi chép lại trong quá trình áp dụng phương pháp Montessori tại ngôi trường của mình và quá trình quan sát chính con mình và các em bé xung quanh, dựa trên các luận điểm của bà Maria Montessori cùng các học giả tâm lý học, tác giả Tôn Thụy Tuyết đã bổ sung thêm nhiều ghi chú rất hữu ích giúp cho người đọc có thể dễ dàng thấu hiểu tinh thần của phương pháp này khi muốn áp dụng nó vào trong cuộc sống hàng ngày.

Tôn Thụy Tuyết dẫn dắt người đọc bằng cách giải thích và chứng minh vô cùng thuyết phục từ các góc độ giáo dục học, tâm lý học và kinh nghiệm thực tiễn, qua đó chỉ ra những sai lầm trong giáo dục trẻ của cha mẹ đã gây ra những hậu quả gì và cần phải áp dụng phương pháp đúng đắn nào. Cuốn sách giúp các bậc cha mẹ biết cách dành cho con nhiều tình yêu thương hơn nữa, để con tự lập, có kỷ luật, phát triển toàn diện trí lực và tâm lý, nhân cách đạo đức.

Xuyên suốt cuốn sách là thông điệp “Yêu con, hãy để con được tự lập. Yêu con, hãy để con có được sự tự tôn. Yêu con, hãy cho con đầy ắp tinh thần khám phá thế giới này. Nếu bạn yêu con, hãy để cho con con được phát triển theo yêu cầu cuộc sống của chính bản thân chúng”.

Điều cốt lõi mà cuốn sách chuyển tải, cũng chính là chân lý đơn giản mà lớn lao: “Yêu con, hãy để con được tự lập. Yêu con, hãy để con có được sự tự tôn. Yêu con, hãy cho con đầy ắp tinh thần khám phá thế giới này. Nếu bạn yêu con, hãy để cho con được phát triển theo yêu cầu cuộc sống của chính bản thân chúng”. Đây là một cuốn sách nên có trên kệ sách của mỗi gia đình!

Facebook Comments

Ánh Nguyệt Nguyễn thị
Giới thiệu Ánh Nguyệt Nguyễn thị 82 bài viết
Đừng hứa! hãy làm tốt nhất có thể!

2 bình luận

Để lại một phản hồi