Review sách “Tư duy như một kẻ lập dị”

Một quyển dạy tư duy sáng tạo từ góc nhìn kinh tế. Think Like a Freak có thể coi là tập sau của Freakonomics và Superfreakonomics (cùng tác giả). Những bài học rút ra qua các sự kiện trong quyển này không mới, giọng văn cũng không đủ hài hước để thấy hấp dẫn. Nói chung quyển này không hay như kỳ vọng, tạm được thôi. Các yếu tố kinh tế trong quyển này cũng khá mờ nhạt. Nhưng mình thì không nghĩ nó chỉ về kinh tế, góc nhìn của mình thì đọc và nhận ra được cảm nhận, vị trí của mình, thế giới quan của mình khi ở góc độ người viết (khúc này hơi khó hiểu).

Sau đây là những cái mình thấy hay sau khi đọc xong cuốn sách này.

Một cuốn sách SIÊU HÀI HƯỚC hướng dẫn bạn:

  • Học cách nói “tôi không biết
  • Suy nghĩ giản đơn như một đứa trẻ
  • Thuyết phục những người không muốn được thuyết phục
  • Buông bỏ những khó khăn ngày hôm nay

Mọi người thường có xu hướng suy nghĩ và hành động theo đám đông, do vậy với những vấn đề quan trọng, chúng ta thường phải hỏi xin lời khuyên từ bạn bè, đồng nghiệp và người thân. Điều này đương nhiên không có hại trong ngắn hạn. Thế nhưng, về lâu dài việc hỏi ý kiến những người xung quanh sẽ dẫn bạn đi theo một lối mòn đã mở sẵn, một tư duy kém đổi mới.

Khi còn nhỏ trẻ em tò mò về rất nhiều thứ, điều đó tạo nên cho chúng sự thông minh, phản ứng nhanh nhạy sau này giúp chúng nắm bắt, luôn thắc mắc về thế giới quanh chúng bằng tư duy phản biện. Trẻ em suy nghĩ về những vấn dề đó nó chỉ là vấn dề đó, còn người lớn thì bận suy nghĩ nhiều thứ nên ảnh hưởng dến vấn đề sáng tạo, nhiều luật lệ cản trở sự sáng tạo. Tự do là nghệ thuật. Nhờ tự do sáng tạo, lối suy nghĩ vượt trên những điều luật nên chúng ta có những thiên tài nổi tiếng như Leonardo Da Vinci, Galileo Galilei,…

Ở chương cuối cùng của cuốn sách, tác giả kinh tế học vô cùng hài hước của chúng ta nêu lên một thông điệp quý báu: Hãy biết từ bỏ đúng lúc.

Từ bỏ không phải là thất bại, từ bỏ đúng lúc chính là một chiến thắng vĩ đại. Người bình thường đã quen với câu nói “Không bao giờ bỏ cuộc, vì kiên trì tới cùng chắc chắn sẽ thành công, chúng ta chỉ thất bại khi từ bỏ”. Còn với quan điểm lập dị của những nhà kinh tế học viết nên cuốn sách này, từ bỏ khi mục tiêu trở nên bất khả thi, mới là một quyết định của chiến thắng. Chẳng hạn như nếu bạn cố học cách tư duy như một kẻ lập dị mà thực hiện mãi không xong, thì nên bỏ cuộc sớm nhé. Cứ bình thường, tư duy bình thường, nhưng gặt hái được kết quả thành công, ấy mới là chiến thắng đầy xứng đáng!

Theo cách nhìn của mình, người lớn khi càng lo lắng về nhiều thứ thì càng bị giới hạn sự sáng tạo. Khi chúng ta muốn sáng tạo một điều gì đó, chúng ta thường sợ mất thời gian, mất công, mất tiền của vào những cái sáng tạo đó, mà chưa biết nó có mang lại kết quả cho bản thân mình hay không. Hầu hết chúng ta đều muốn trở nên siêu phàm, giỏi giang hơn. Và lẽ dĩ nhiên là nếu ai cũng hành động giống hệt nhau, bất chấp sự chăm chỉ, kết quả vẫn là thất bại. Nếu bắt một con cá phải leo cây chỉ để chứng tỏ năng lực của mình, có thể nó sẽ sống cả đời và nghĩ rằng mình vô dụng.

Sẽ có hai cực đối lập với nhau trong việc bạn chọn lựa suy nghĩ lập dị: bạn là người đặc biệt hoặc bạn là một kẻ cá biệt. Bạn đặc biệt khi bạn tạo ra sự khác biệt nhưng nó mang lại những điều tốt đẹp cho bạn và cho người khác. Còn nếu bạn tạo nên sự khác biệt nhưng nó chả đem lại lợi ích gì theo thời gian, nhảm nhí và tào lao đó là cá biệt. Mình cảm nhận được Việt Nam đang rơi vô tình trạng đó, sống ảo, làm mọi trò để được nổi tiếng, dù chỉ là thoáng chốc biết tới. Gần đây là thi nhau làm Vlog, youtube các kiểu, nhưng chả có gì khác biệt, cũng là ăn theo từ các sản phẩm tiền nhiệm. Không phát triển, không thay đổi rồi cũng tới lúc kết thúc. Truyền thống không thay đổi thì dần không còn phù hợp nó sẽ thành hủ tục và cũng bị loại bỏ thôi.

Vậy…

Bạn có muốn trở thành một người tư duy như một kẻ lập dị?

Mình thì…

Hãy thử tư duy như một kẻ lập dị:

  • Để bạn biết trí thông minh, sáng tạo của con người là không giới hạn.
  • Để bạn là chính bạn, bạn là một “độc bản” không trùng hợp, không giống ai.
  • Để bạn có cơ hội tạo nên một công trình, một tác phẩm, một nghiên cứu vĩ đại lưu danh muôn đời.

 

–Cú–

 

 

Facebook Comments

Con Cú
About Con Cú 5 Articles
Đời người chỉ có một lần được sống. Hãy làm những điều mình thích. Mình thích âm nhạc và thể thao.

Be the first to comment

Leave a Reply