REVIEW sách “Trái tim cất trong chai”

Tôi mang cuốn sách này về đơn giản chỉ vì tôi thích cái bìa màu vàng chói lóa của nó cùng với những điều mà tôi cảm thấy như tôi nhìn thấy mình trong dòng chữ “Trái tim cất trong chai” chứ không phải vì một lý do nghe review tốt hay nội dung là tôi thích. Tôi nhắc lại, tôi là người cảm tính và sốc nổi, thích gì thì làm nấy chứ không có chuyện phải dừng lại mấy giây để suy nghĩ.. Thế nên mới có chuyện, đối với cuốn sách này – “Trái tim cất trong chai”, tôi không hề biết đó là cuốn sách dành cho trẻ em, tôi vẫn ngang nhiên mang nó về và đọc như thật ấy ^.^

Thế nhưng rốt cuộc thì tôi cũng đã đọc cuốn sách này rồi. Văn từ dành cho trẻ em nên đọc cũng khá nhanh và rất dễ hiểu, nhưng tôi không đồng ý nghĩ với nhiều đánh giá rằng đây là cuốn sách chỉ dành cho trẻ em đâu. Tôi nghĩ có rất nhiều người lớn – như tôi cũng cần phải đọc những cuốn sách như thế này. Nhẹ nhàng, tinh tế những phải làm ta suy nghĩ thật lâu!

Điều làm tôi không ngờ tới là chỉ với 32 trang mà nó đã mở khóa được căn phòng kí ức tuổi thơ của tôi, những năm tháng mà tôi sẽ không thể nào lấy lại được cùng với những tiếc nuối về hạnh phúc gia đình mong manh. Cô gái nhỏ trong chuyện cũng giống như tôi hồi nhỏ, cũng có những tò mò và suy nghĩ ngây thơ về mọi thứ trên đời, về chim trời, về cá biển… Em sống hồn nhiên và cho rằng có những thứ là tất nhiên, là bất biến, là có sẵn và sẽ mãi ở bên em. “Trái tim cất trong chai” của Oliver Jeffers là cuốn sách xoay quanh về một cô lé luôn luôn tò mò về những gì xảy ra xung quanh của cô ấy. Câu chuyện trong cuốn sách tranh kể về một ngày kia, người cha của gia đình nhỏ ra đi vĩnh viễn. Chiếc ghế – biểu trưng cho người cha – trở nên trống vắng, không còn ấm áp và tình cảm như xưa. Cô con gái nhỏ rất đau lòng, dằn vặt một thời gian dài rồi quyết định cất kỹ trái tim mình để khỏi bị giằng xé bởi cô đơn. Cô không đau khổ nữa, nhưng cô cũng chẳng còn lòng ham sống, đam mê tìm hiểu mọi thứ quanh mình như xưa. Lòng cô dần hiu quạnh và nguội lạnh. …. Và thế giới dường như đã trở nên trống trải hơn từ khi cô quyết định cất trái tim của mình. (Tôi nghĩ đây là mấu chốt của vấn đề, và đó cũng là lý do tại sao tác giả Oliver Jeffers lại đặ tên cho cuốn sách của mình là “Trái tim cất trong chai”). Cho đến một ngày, cô gặp được một em bé, và điều gì đã xảy ra giúp đánh thức lòng yêu sống trong cô? (Tôi nghĩ mình không nên kể thêm nữa, Tôi nghĩ bạn phải tự trải nghiệm để cùng tôi trải qua những cảm xúc ấy!!!)

“Trái tim cất trong chai” là câu chuyện chạm tới chủ đề vừa dễ nói vừa khó nói, đó là tình cảm gia đình, tình yêu thương và phục hồi sau mất mát. Nhưng với cách thể hiện nhẹ nhàng và tinh tế của tác giả, cuốn sách đã truyền tải niềm hi vọng, và niềm tin soi sáng luôn còn ở phía cuối con đường. Với những cung bậc cảm xúc đầy dịu dàng và bình an, tác giả dẫn dắt độc giả nhận ra nỗi đau, chấp nhận và đi qua nó để tiếp tục trở lại với niềm vui hàng ngày.

“Ta chỉ nhận ra thứ gì đó tồn tại khi nó đã mất đi.” Đó là một câu trong cuốn sách này của tác giả mà tôi rất thích! Nó làm tôi thức tỉnh, rằng tôi phải biết tran trọng những điều hiện tại mình đang có, trân trọng những người xung quanh mình. Thông qua câu chuyện sâu sắc, cảm động này, tác giả của những cuốn sách tranh lừng danh – Oliver Jeffers đã chạm tới chủ đề vốn nặng nề là tình yêu và sự mất mát một cách nhẹ nhàng, tinh tế, và chỉ cho chúng ta thấy, cuộc đời luôn có những niềm tin và hi vọng ở phía trước.

Facebook Comments

Ánh Nguyệt Nguyễn thị
Giới thiệu Ánh Nguyệt Nguyễn thị 82 bài viết
Đừng hứa! hãy làm tốt nhất có thể!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi