Review sách ” Tôi là Beto”

Có ai đó trong chúng ta đã từng vu vơ suy nghĩ rằng, Ước gì một ngày nào đó mình được quay về với tuổi thơ? Hầu như ai trong chúng ta cũng để suy nghĩ nhưng điều không thể thực hiện được. Chẳng ai có thể bán một vé trở về tuổi thơ được, có hay không là chúng ta đang lưu giữ nó trong tâm trí này, để khi nhớ về, ta lại khao khát được như ngày xưa ấy. Dù chẳng phải là một siêu nhân hay một nhân vật thần thoại nào đó có thể khiến ta trở về tuổi thơ nhưng Nguyễn Nhật Ánh sẽ mang chúng ta về với ký ức ấy thật nhiều lần qua những trang sách. Nổi tiếng với những tác phẩm chuyên viết về những đề tài danh cho thanh thiếu niên, mỗi hình ảnh trong tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh luôn hiện lên một vẻ đẹp ngây thơ mộc mạc đến sau lòng người. Tác phẩm “Tôi là Bê Tô” cũng thế. Những hình ảnh chân chất ấy lại tiếp tục được hiện lên qua những nét vẻ đầy tinh tế của tác giả Nguyễn Nhật Ánh.

Khác với những tác phẩm trước của Nguyễn Nhật Ánh, “Tôi là Bê Tô” được kể qua giọng văn của một chú cho mang tên là Bê Tô. Thiên truyện này, thế giới được nhìn một cách trong trẻo nhưng cũng lồng trong đó không thiếu những ý tứ thâm trầm, khiến người đọc phải ngẫm nghĩ theo một lối sâu xa. Đây chắc chắn là tác phẩm không chỉ dành cho trẻ em mà còn danh tặng cho những ai đang là người lớn muốn tìm về một chốn bình yên trong tâm hồn. Bê Tô sẽ dẫn chúng ta đến những câu chuyện thật mộc mạc giản dị mà có lẽ tuổi thơ ai cũng đã trải qua. Hâm nóng trong ta từng sắc màu của cảm xúc của bản thân. Cách kể chuyện khéo léo chân thật không thể lạc vào đâu được của Nguyễn Nhật Ánh chắc chắn sẽ không ít lần làm chúng ta bất cười vì nhưng điều thật ngây ngô mà đôi khi là nhìn thấy mình trong cuộc sống, hay những phút giây buồn miên man vì những nỗi buồn chơi vơi mà đang yêu của một chú cún trước những ngưỡng cửa cuộc đời.

Tôi rất ấn tượng với một âu trong tác phẩm “Tôi là Bê Tô” này của Nguyễn Nhật Ánh: “Một chú cún không nghịch ngợm là một chú cún bỏ đi.”. Với tôi là đúng như vậy. Đôi khi những va vấp, nghịch ngợm ấy đã làm chúng ta lớn lên từng ngày theo từng vết sẹo trên da. Và cũng chính nó cứ mãi làm ta nhớ cho một tuổi trẻ đầy ngây dại mà sau này dù có đi đâu tìm mua cũng không thể nào tìm thấy được. Lắm lúc tôi suy nghĩ, trẻ con hiện nay có còn được như chúng ta ngày xưa không? Internet, Mạng xã hội tràn ngập trong đầu các em. Liệu chúng ta có đang lấy mất đi một phần của tuôi thơ chúng nó? Rồi có khi nào những đứa trẻ thành thị sẽ chẳng còn biết cách thắt con diều hay làm con sâu nữa. Nhưng trang sách của Nguyễn Nhật Ánh vừ gợi lên cho tôi bao nỗi nhớ về tuổi thơ của mình, vừa thoáng chút buồn vì thời buổi hiện nay. Những tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh làm say lòng chúng ta bằng lối kể mộc mạc chân chất đi sâu vào lòng người. Nó là món ăn tinh thần khó bỏ được từ những đưa trả cho đến người lớn vì đâu đâu ta cũng thấy bòng dáng mình trong những tác phẩm ấy.

“Tôi là Bê Tô” sẽ đưa chúng ta đến chốn bồng lai của tuổi trẻ. Nơi ấy chúng ta chỉ mong được ở mãi ở hoài trong kí ức tuổi xuân. Rồi ta sẽ biết được thế giới không như một màu hồng mà chúng ta nghĩ, những cuộc sống này biết trao đi sự tin tưởng sẽ là tốt hơn. Rồi cúng ta sẽ còn nhiều những bài học qua câu chuyện của Bê Tô mà tôi sẽ không kể cho các bạn nghe. Hãy dành tặng riêng mình những phút giây thư giản, hòa vào cùng những trang giấy của Nguyễn Nhật Ánh, say mê bên tách trà nóng và thấy cuộc đợi nhẹ nhàng trôi. Hạnh phúc là khi ta tìm thấy được chính mình qua một câu chuyện nào đó giữa dòng thời gian tấp nập xôn xao. Hãy để Nguyễn Nhật Ánh đưa bạn vào bằng những trang sách ấy, như cách mà tôi vẫn mê muội bị ông dẫn vào nhưng chẳng buồn đòi ra. Vì những tác phẩm của ông rất tuyệt vời.

Người viết review: Ánh Nguyệt

Facebook Comments

Ánh Nguyệt Nguyễn thị
About Ánh Nguyệt Nguyễn thị 37 Articles
Đừng hứa! hãy làm tốt nhất có thể!

Be the first to comment

Leave a Reply