Review sách “Sẽ có cách đừng lo”

Để nói về “Sẽ có cách, đừng lo” của Tuệ Nghi, phải nói như thế nào nhỉ???

Mình biết đến nó ngay khi mình biết đến Tuệ Nghi, cũng không lâu lắm, chắc cỡ 1-2 năm về trước. Bởi vì chị í tên thật là Ngọc, và mình thì cứ bị thích mấy người tên Ngọc, nhất là chị í vừa trẻ đẹp lại còn siêu siêu tài giỏi nữa. Lúc mình biết đến chị í cũng là lúc chị í đã cho ra đời và quá nổi tiếng với 2 cuốn sách “Luật ngầm” và “Sẽ có cách, đừng lo”. Nói thật thì lúc đó mình khá tò mò, nhưng cứ nghĩ đến việc nó viết về chuyện của phụ nữ, về hôn nhân và gia đình, mình lại không đủ dũng khí để mua đọc thử.

Hè vừa rồi, trong một lần dọn sách thư viện, mình vô tình nhìn thấy “Sẽ có cách, đừng lo” nằm lẫn lộn giữa biết bao cuốn sách khác. Phải nói là mình bị thích bìa sách từ cái nhìn đầu tiên luôn, nó màu lam nè, mình thích màu lam, lam pha trắng, một thứ màu không hề cao sang nhưng cũng không quá giản dị. Mình lại còn có bệnh thích đọc những cuốn mà mình nghe tên quen nữa, hoặc đã từng được ai review, chắc nó cũng là một điểm hạn chế lớn trong việc đọc sách của mình, đó là chưa dám thử và trải nghiệm những thứ mới. Và quả nhiên “Sẽ có cách, đừng lo” đã không hề làm mình phụ lòng, nó thực sự là một cuốn sách đáng đọc, không chỉ cho đàn bà, mà còn cho một nửa thế giới còn lại nữa.

Cuốn sách là những mẩu chuyện xoay quanh cuộc đời của chính tác giả, và những nhân vật phụ nữ khác mà Tuệ Nghi biết đến, cũng có thể là do chị sáng tạo ra. Tuy nhiên, dù là chuyện thật hay hư cấu thì lúc đọc vẫn mang đến cho người đọc cảm giác rất thực, thực như thể chị đặt mình vào độc giả để viết cuốn sách này chứ không còn là lời tự sự của bản thân nữa. Những mẩu chuyện là những lát cắt khác nhau của cuộc sống, có đắng cay, có hạnh phúc, tuy nhiên trong cái đắng cay lại không dung chứa hay cổ súy cho bất kì một sự bi lụy, hèn kém nào của người phụ nữ, ngược lại, đó là những bài học kinh nghiệm, những chia sẻ hữu ích cho những người phụ nữ sống trong thời kì hiện đại, đất nước hội nhập bước vào thời đại 4.0 – thế kỉ XXI. Cuốn sách trân trọng và đề cao giá trị của người phụ nữ: “Giá trị của một con người không nằm ở Iphone hay Ipad mà là I am”. Chỉ với vài ba trang sách cho một mẩu chuyện nhưng ở mỗi câu chuyện, mỗi trang sách, độc giả đều có thể ít nhiều nhìn thấy đâu đó bóng dáng của bản thân, để có thể đồng cảm, sẻ chia và thấu hiểu với cảnh ngộ của từng nhân vật. Những người đàn bà đọc “Sẽ có cách, đừng lo” chắc chắn sẽ cảm thấy được an ủi rất nhiều cho những điều không may xảy đến với mình trong cuộc sống vì biết được rằng bản thân mình không cô đơn, mình chỉ là một con số nhỏ bé trong cả một dãy số dài vô tận. Còn những người đàn ông, mình khuyên nên đọc cuốn sách này, để có thể yêu thương hơn những người phụ nữ của mình, nhận ra rằng hóa ra bấy lâu nay mình chưa có cái nhìn toàn diện, thấu đáo để hiểu hết về bà, về mẹ, về vợ hay về người con gái trong lòng…

À. Còn một cái nữa, đó là câu trả lời của mình cho câu hỏi: “Em sẽ làm gì nếu gặp tình cảnh như Romeo và Juliet” trong tiết học Văn. Thật ra các bạn có thể thấy mình phiến diện, lãnh đạm và lí trí quá mức trong những chuyện mà tình cảm chiếm phần nhiều này. Nhưng mà, nếu các bạn thử một lần đọc cuốn sách này, và nếu các bạn sống cuộc sống của mình, các bạn sẽ hiểu vì sao mình nói như vậy. Mình không dám khẳng định đó là phương án tốt cho tất cả mọi người nhưng đủ tự tin để nói rằng: “Với cuộc sống của mình, đó là cách tốt nhất”.

“There will be a way”. Don’t worry, bae <3

Vừa hay lúc mình lên IG để kiếm một quả ảnh xinh xắn cho chiếc review này, mình phát hiện ra Hamlet Trương có hẳn một ca khúc sáng tác dựa trên cuốn sách này. Phải nghe thử mới được.

Còn đây là link nhạc cho bạn nào lười giống mình:

Nghe nhạc vui vẻ nhé!

Nếu bạn muốn sở hữu cuốn sách cho riêng mình

Người viết review: Ngọc Bảo Bối

Facebook Comments

Be the first to comment

Leave a Reply