Review sách “Phía sau nghi can X”

“ Việc nghĩ ra một bài toán vô cùng khó và việc giải bài toán đó, việc nào khó hơn?”

Đây là câu hỏi chủ chốt trong cuốn truyện này, nhưng bạn cũng đừng tưởng cuốn sách này nói về toán học nhé. Tác giả của tác phẩm này là Higashino keigo cơ mà, là nhà văn trinh thám hàng đầu của Nhật Bản, từng đạt rất nhiều giải thưởng. và năm 2006, tác phẩm” phía sau nghi can X” đã đem đến cho tác giả giải thưởng Naoki lần thứ 134. Năm 2008, tác phẩm đã được chuyển thể thành phim.

Một cốt truyện hoàn hảo

Ishigami là một giáo viên dạy toán của trường cấp 3,  anh đã từng được mệnh danh là một thiên tài toán học. Trong đầu anh chỉ có các công thức toán học và sự logic, anh dành tất cả thời gian của mình vào việc giải toán chỉ bằng cây bút chì và tờ giấy. Đã có những anh cảm thấy cuộc đời mình nhàm chán đến mức chết đi chắc cũng chẳng ai biết cho đến khi anh gặp 2 mẹ con chị Yasuko. Yasuko là một phụ nữ đã li dị chồng, sống với đứa con gái là Misato ngay cạnh nhà của Ishigami và làm ở quans Mỹ Nhân. Yasuko được dánh giá là một người phụ nữ đẹp, đã bao nhiêu người đàn ông phải ngả mũ vì cô. Ishigami yêu cô không phải vì cái đẹp mà đây là 1 tình yêu sét đánh từ lần gặp đầu tiên và cũng có lẽ anh yêu cô vì cô là ân nhân đã giúp anh thoát chết. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu như  Togashi, người chồng cũ của chị, không đến gặp chị nhằm vòi tiền. Vì không thể chịu nổi nữa , mà con gái chị đã ra tay đánh hắn và để bảo vệ con gái mình trong lúc không kiểm soát được bản thân, chị đã siết cổ người chồng cũ. Và chuyện này không thể giấu nổi người hàng xóm Ishigami .Có lẽ vì tình yêu hay vì mẹ con Yasuko là người đã đưa anh ra khỏi cuộc sống nhàm chán của mình mà Ishigami đã làm mọi cách để bảo về tình yêu của mình, anh có thể trở thành tội phạm để bảo vệ Yasuko. Đồng thời, vụ án cũng là xáo trộn cuộc sống của Kusanagi, điều tra viên theo đuổi vụ án này  và tình cờ hơn là Yakawa, phó giáo sư vật lý tài năng , là bạn của Kussanagi và cũng là người bạn của Ishigami thời đại học.

Vì tình yêu …

Phía sau nghi can X không giống như những truyện trinh thám khác ngay từ đầu người đọc đã biết hung thủ và bối cảnh của vụ án nhưng cách thức để hung thủ và đòng bọn che giấu tội ác thế nào thì  chỉ khi đọc hết tác phẩm người ta mới có thể hiểu được. Isagami là một thiên tài toán học, mọi việc anh làm đều có một trình tự logic, ngay cả trong việc che giấu tội ác này cũng vậy anh cũng làm theo một trình tự và sự logic nhất định, có khả năng đánh lạc hướng điều tra, bởi với anh chỉ cần sự logic thôi sẽ không từ một thủ đoạn nào. Với một người bề ngoài tỏ ra lạnh lùng, nghiêm nghị,không thể một cảm xúc gì của sự yêu đương đối với hàng xóm của mình, nhưng bên trọng lại là một tâm trạng đầy phực tạp như Ishigami thì chỉ có phó giáo sư vật lí Yagawa mới hiểu được. Đối với Ishigami anh không có sự coi thường của những người giỏi mà anh cho rằng: “ Không mong sẽ được như thế nào với mẹ con chị. Anh biết mình không thể với tới được. Toán học ới anh cũng vậy. Nhưng chỉ cần được ở gần những thứ cao sang như vậy thôi cũng hạnh phúc rồi. Việc mưu cầu danh tiếng sẽ phá hỏng sự kính trọng của người khác dành cho mình” . Nhưng có lẽ vì tình yêu, anh chấp nhận cho đi vô điều kiện, hài lòng và không hề mong muốn có một kết quả gì với tình yêu này. “Anh ấy đã hy sinh rất nhiều vì mẹ con chị. Một sự hi sinh mà những người bình thường như tôi và chị không thể tưởng tượng ra nổi…Anh ấy đã biến chính mình thành kẻ giết người, và đương nhiên sẽ phải vào tù. Bằng cách đó anh ấy có thể bảo vệ trọn vẹn người mình yêu từ tận đáy lòng.”

“ Chị chưa từng gặp một tình yêu nào sâu sắc đến vậy. Mà không, chị cũng không biết trên đời này lại có một tình yêu như thế. Dưới vẻ bề ngoài lạnh lùng của Ishigami ẩn chứa một tình yêu vô hạn.”( Yasuki)

Anh đưa ra những câu hỏi khó nhằn trong việc điều tra một chứng cứ ngoại phạm mơ hồ nhưng lại không thế phá vỡ, tại sao những đồ vật lại được đặt ở đây, chứng cứ ấy có ý nghĩa trong việc giết người?

Một kết thúc đầy luyến tiếc

Dù thế nào đi nữa thì tội ác lúc nào cũng sẽ bị phơi bày và trừng trị. Việc Ishigami đã làm là không thể tha thứ và cách thức mà anh ta thực hiện quá man rợn điều đó khiến cho người khác phải khiếp sợ và đặt ra câu hỏi vì tình yêu người ta có thể làm như thế thì không biết có bao nhiêu lí do để người ta thực hiện tội ác nữa. Ẩn số X được phơi bày đồng thời cũng đã tạo một hố sâu đen hoắm trong tâm hồn của mỗi người được gắn kết trong câu chuyện.

Nếu chỉ đọc ở những trang đầu tiên, thì có lẽ sẽ cảm thấy nhàm chán vì sự lòng vòng, cuộc tìm kiếm không lối thoát của nhân viên điều tra. Nhưng càng về sau thì người đọc lại càng cảm thấy lôi cuốn, không dứt vì từng tình tiết được đưa ra và một kết thúc đến bất ngờ và có thể đấy là một sự không tưởng.

Với một giọng văn tỉnh táo và dung dị, Higashino Keigo đã đem đến cho đọc giả hơn cả một cuốn tiểu thuyết trinh thám. Mô tả tội ác không phải điều hấp dẫn nhất ở đây, mà cón là những giằng xé nội tâm thầm kín, những nhân vật bình dị, và sự quan tâm sâu xa tới con người.

Nếu là mọt của truyện trinh thám, thì tôi tin chắc rằng “ Phía sau nghi can X” không thể thiếu trong giá sách của bạn.

Người viết review: Quỳnh Anh

 

Facebook Comments