REVIEW sách “Những tấm lòng cao cả”

Tôi đã tìm được cuốn sách “Những tấm lòng cao cả” của nhà văn Emondo De Amicis vào một ngày chủ nhật đầy nắng. Chắc sẽ có rất nhiều lý do lắm, để một ai đó có thể tìm đên cuốn sách “Những tâm lòng cao cả” này, tôi cũng thế! Lý do tôi tìm đến cuốn sách này là nghe bảo cuốn sách này hay lắm, thế là trong một ngày thảnh thơi đi dạo, tôi chọn cuốn sách này là bạn đồng hành để cùng tôi nhâm nhi một tách trà ấm vào tối hôm đó!

Trong tác phẩm này, hình ảnh cậu bé Enrico chính là nét khắc sâu đậm nhất trong từng dòng, từng chữ nơi văn bản. Rong ruỗi theo những câu chuyện đời thường của cậu bé với gia đình, bè bạn, tôi chợt nhận ra những kỉ niệm rất đổi thân thương, gần gũi của mình. Đâu đâu tôi cũng tìm thấy bản thân của mình, niềm tin và một thứ tình cảm kì lạ: xúc động với tâm tình của người mẹ đến tình yêu thầm lặng của người cha; chợt đồng cảm những người bất hạnh, mảnh đời khó khăn rồi tự thấy yêu thương biết bao những giá trị tuyệt vời mình đang có…

“Những tấm lòng cao cả” không đơn thuần là những dòng nhật kí của cậu học trò bé nhỏ. Có thể nói tác giả mượn ngòi bút của trẻ em để nói chuyện người lớn. Đó là những mẩu chuyện về tình người, về lòng yêu thương. Đó còn là những bài học về giáo dục con trẻ. Làm sao để dạy các em lòng can đảm, dạy các em tôn trọng bạn bè, thầy cô, bố mẹ và tôn trọng cả những người lớn khác trong xã hội, dù họ có là người lao động nghèo khổ. Vì thế, “Những tấm lòng cao cả” là cuons sách không chỉ được viết dành riêng cho thiếu nhi, với tôi, “Những tấm lòng cao cả” là cuốn sách dành cho mọi đối tượng, đọc để thấm thía, đọc để hiểu, “Những tấm lòng cao cả”  là một cuốn sách hoàn hảo dành tặng cho tất cả quý thầy cô giáo, những người làm nghề giáo dục  và cha mẹ.

Cuốn sách được trình bày theo hình thức một cuốn nhật kí. Chủ nhân của cuốn nhật kí ấy cậu học trò lớp ba người Ý, Enricô Bôttini. Trong khoảng thời gian mười tháng là học sinh lớp ba, Enricô đã quan sát và ghi lại những chuyện lớn nhỏ đã xảy ra xung quanh, ở trường học, ngoài đường phố và ở nhà. Không chỉ ghi chép đơn thuần, cậu còn ghi lại suy nghĩ và cảm tưởng của chính mình. Trong cuốn nhật kí nhỏ ấy, là truyện đọc hàng tháng thầy giáo cho phép đọc trong lớp, là những lá thư bố mẹ đã viết cho cậu con trai của mình. Nhân vật trong nhật kí là các thầy giáo, cô giáo, những người bạn học, là bố mẹ của Enricô và cả bố mẹ của những người bạn học. Mỗi người mang một đặc điểm, một tính khác nhau. Tất cả tạo thành một xã hội thu nhỏ trong con mắt của cậu bé.

Kết quả hình ảnh cho Những tấm lòng cao cả

Enricô không phải ghi lại chỉ những việc xảy ra ở trường, mà cậu còn ghi lại cả những việc ngoài đường phố, những câu chuyện ở nhà mình, và ở nhà của những người bạn học. Nếu trường học là nơi các em được tiếp xúc với tri thức, nhân văn, gặp gỡ bạn bè, thầy cô; thì đường phố sẽ là nơi các em được tiếp xúc với con người ở mọi tầng lớp trong xã hội. Gia đình là nơi để yêu thương và sẻ chia những điều đã thấy. Nhà trường, xã hội và gia đình, tựu chung lại, giúp định hình tri thức và nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.

Tác giả người Ý – Edmondo De Amicis đã xây dựng hình tượng nhân vật theo hướng hình tượng hóa và gán cho mỗi nhân vật những nét tính cách đặc trưng rất rõ ràng: xấu và tốt. Nên đôi khi tạo cảm giác không hiện thực cho người đọc. Nhưng tác phẩm có một giá trị nhất định và mãi là một tác phẩm nên đọc trong những tác phẩm thuộc loại kinh điển.

Đọc tác phẩm, bạn sẽ chìm đắm trong kí ức rong ruổi của cậu bé bên cạnh gia đình, bạn bè, trong những ngày tháng khó khăn, ký ức ấy cùng tình yêu vô bờ đối với ba mẹ, bè bạn thật đáng quý làm sao, Với Những tấm lòng cao cả cùng lòng nhân đạo của tác giả đã mang đến cho người đọc sự ấm áp dường như lan tỏa tến từng tế bào, bởi đó chính là điều kì diệu do chính tình yêu thương mang lại, những dòng văn ấy sẽ tiếp thêm cho bạn sức mạnh dũng cảm vượt qua khó khăn.

Facebook Comments

Ánh Nguyệt Nguyễn thị
Giới thiệu Ánh Nguyệt Nguyễn thị 82 bài viết
Đừng hứa! hãy làm tốt nhất có thể!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi