Review sách “Nhà giả kim”

Paulo Ceolho là tiểu thuyết gia nổi tiếng người Brasil. Sách của ông đã được bán ra hơn 68 triệu bản trên 150 nước và được dịch ra 56 thứ tiếng. Trong đó cuốn tiểu thuyết “Nhà giả kim” đã được bán ra hơn 65 triệu bản trên thế giới và được dịch ra 56 thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt.
 
 
Cuốn sách kể về hành trình đi tìm kho tàng ở kim tự tháp Ai Cập xa xôi của một người chăn cừu Santiago người Tây Ban Nha.
Paulo Ceolo đã tài tình lồng ghép nhiều câu triết lý, châm ngôn sống thông qua cuộc hành trình đầy khó khăn mang đến cho người đọc cảm tưởng như chính họ cũng đang trải qua cuộc du hành đầy gian nan ấy. Sách không chỉ giúp người đọc nhận ra những chân lý của cuộc sống mà còn làm độc giả phải luôn tự hỏi lại lòng mình trong những tình huống bắt buộc phải đưa ra lựa chọn thông qua nhân vật Santiago. Ta có thể thấy được bản thân mình thông qua từng nhân vật trong “Nhà giả kim” .
 
Có thể trong cuộc sống hiện đại này chúng ta có quá nhiều thứ phải để tâm, sợ hãi. Ta sợ cái nhìn của người khác về ta như thế nào, sợ bị thất bại, hoặc đơn giản chỉ là ta thích sự an toàn hơn. Tất cả những thứ ấy đã ngăn cản ta theo đuổi giấc mơ của riêng mình.
 
Santiago thật may mắn , vì sao may mắn? Thứ nhất là cậu đã gặp được vị vua già- người mà đã chỉ đường dẫn lối cho cậu đi đúng hướng. Trước khi để cậu lên đường ông đã nói với cậu rằng:”Khi cậu muốn điều gì, toàn thể vũ trụ hiệp sức lại để giúp cậu đạt đến điều ấy” . Đây là câu nói có thể được xem có sức ảnh hưởng lớn đến cậu trong chặng đường đi đến Ai Cập sau này, những lúc cậu muốn bỏ cuộc hay nghi ngờ về ước mơ của cậu, nó là liều thuốc tiếp thêm sức mạnh cho cậu tiếp tục cuộc hành trình của mình.
Câu nói này cũng có thật trong đời sống của chúng ta. Khi chúng ta muốn hoặc thật sự khao khát điều gì đó ta sẽ hành động để có được nó và việc còn lại vũ trụ sẽ giúp ta có được thứ ta muốn ( ý này cũng đã được nhắc đến trong cuốn sách ”Người nam châm” đã được chứng minh) .
 
Thứ hai là trên ốc đảo cậu đã gặp được một nhà luyện kim đan. Ông chỉ đường và đi cùng cậu đến tận Ai Cập. Và lúc cậu sắp bỏ dỡ nửa chừng để có thể được ở lại sống cùng người con gái mình yêu, ông đã đưa ra những lời khuyên đúng đắn tiếp thêm sức mạnh để cậu vững tin trên con đường mà mình quyết tâm theo đuổi để không phải hối hận về sau này.
 Vậy nếu chàng chăn cừu không gặp được 2 vị thánh nhân kia, cậu có quyết định theo đuổi một cách bền bỉ ước mơ, hoài bão của mình không? Và nếu chúng ta là Santiago thì liệu chúng ta có từ bỏ mọi thứ mà mình đang có để thực hiện ước mơ của mình không hay ta sẽ tiếp tục sống tiếp những ngày tháng vô vị, tẻ nhạt nhưng an toàn , thoải mái và chỉ biết ngắm nhìn nó thay vì thực hiện hoài bão của mình?
Từ đầu cho đến cuối cuốn tiểu thuyết, tác giả không hề để thừa một chi tiết nào. Tất cả những tình huống tác giả sắp đặt để thử thách lòng kiên nhẫn của Santiago cũng như các nhân vật xuất hiện từ đầu đến cuối đều hàm chứa những ẩn ý, những bài học thực tế vô cũng sâu sắc chạm đến những suy nghĩ, các cung bậc cảm xúc của độc giả.
 
Mặc dù chỉ là một cuốn tiểu thuyết thế những những nội dung, giá trị mà nó mang lại cho độc giả vượt lên trên phạm vi đó. Cuốn sách tuy chứa nhiều tính triết lý nhưng đã được Paulo Ceolho thổi hồn vào thông qua những câu chuyện hết sức độc đáo, tinh tế làm cho người đọc có thể dễ dàng liên tưởng và cách diễn đạt đó cũng rất thú vị, không gây cảm giác buồn chán đọc một nửa đã muốn bỏ xuống. Nhà giả Kim, sẽ là một lựa chọn không tồi cho những người có ước mơ nhưng chưa dám thực hiện.
Người viết review: Ngọc Nguyễn

Facebook Comments

liontran
Thích đọc sách, thích tìm ra cách mới để kiếm tiền. Thích đi chơi, thích sang chảnh

Be the first to comment

Leave a Reply