REVIEW sách “Nhà giả kim”

Nhà giả kim được xem như là một cuộc tiểu thuyết dành cho những ai còn đang phân vân về định hướng của cuộc đời mình. Vì lẽ đó mà có lẽ Nhà giả kim đã trở thành một câu chuyện mà nhắc đến thì ai ai cũng biết. Nó  được xuất bản 65 triệu bản và được dịch sang 67 thứ tiếng khác nhau là một trong những sách bán chạy nhất.

Nhà giả kim là một trong những tác phẩm hay nhất của nhà văn Paulo Coelho, được mệnh danh là cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh. Cuốn sách của Paulo Coelho này đã có tên trong sách kỷ lục Guiness vì “ đã được dịch ra 56 thứ tiếng và bán được 65 triệu bản( vào thời điểm 2008)”. Vậy là số sách này đủ cho toàn bộ số nam giới đang nhiều hơn số nữ trên thế giới, mỗi ông được sở hữu một cuốn (vào cuối năm 2017, số nam nhiều hơn nữ trên thế giới là 65 triệu người). Đó là năm 2008, vậy là tới nay đã chục năm rồi, tức là con số kia đã tăng lên rất nhiều. Hẳn là đáng nể với dòng chữ khiêm tốn “ cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh”.
Tác giả đã nhắn gửi 1 thông điệp, một nhắn nhủ một tâm sự gần gũi qua câu chuyện cuốn hút và thú vị về chàng Santiago. “ “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình” và đừng sợ đau khổ khi thực hiện ước mơ, vì “ mỗi giây phút tìm kiếm là một khoảnh khắc gặp gỡ…”
Một chàng chăn cừu với hành trình đi tìm kho báu vì một giấc mơ kì lạ liên tục lặp lại. Và trên hành trình đó là bao trải nghiệm thú vị, bao bài học xuất hiện bằng những cách khó ngờ được, dấu hiệu… Một đêm nào đó bạn sẽ mơ về câu chuyện này sau khi đọc cuốn sách này vài lần hoặc chỉ một lần. Đặc biệt là có một dạo tôi lại hay thích đọc cuốn này trước khi đi ngủ. Từ lúc nào nó trở thành một thói quen mà tôi không để ý.

Một câu chuyện đơn giản về cậu bé chăn cừu vốn mộng mơ về những chuyến phiêu lưu định mệnh, vô tình gặp được một vị thầy bói có năng lực đặc biệt, và sau đó là hành trình từ giấc mơ trở thành đời thực của cậu chàng trong chuyến đi tìm kho báu truyền thuyết.

Kết quả hình ảnh cho Nhà giả kim

Kích thích độc giả bởi lối dẫn truyện cuốn hút, những ví von trong cuộc sống đời thường và những lời thoại kinh điển. Nhà giả kim là nhân vật truyền kỳ xuất hiện như một vị thần, dẫn đường cho cậu chăn cừu bé bỏng mạnh dạn từ bỏ cuộc sống an nhàn hiện thực để đấu tranh cho một tương lai mạo hiểm khó có thể đoán định trước.

“Nếu cậu muốn một điều gì đủ lớn, cả vũ trụ sẽ hiện thực giúp bạn điều đó, qua những dấu hiệu mà nếu cậu nhìn kĩ mới có thể nhận ra”.

Mang hình thức ngụ ngôn, cuốn sách không đặt nặng chi tiết câu chuyện kể, mọi thứ đều được kể theo phong cách giản lược, cốt để bật ra bài học. Thế thì Nhà Giả Kim có thật hay hơn chuyện “Thỏ và Rùa” – kiên trì sẽ đến đích? Nhất là điều đọng lại cuối cùng khi người đọc đã gập sách, đã quên tên nhân vật chính, quên mất cậu vốn có bao nhiêu con cừu, lại là bài học được nhắc đi nhắc lại mỗi khi chàng chăn cừu rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, “Khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ hợp lại giúp bạn đạt được nó.” Nhưng tự động viên bản thân bằng tiếng vọng của câu nói này mới thực là cách Santiago đến được với kho báu, chứ có phải là nhờ sức mạnh vũ trụ nào? Chỉ có điều câu văn kia choang choang ấn tượng hơn toàn bộ chuyến phiêu lưu, đủ để người ta chia sẻ hết lượt này đến lượt khác mà không cần quan tâm đến ngữ cảnh.

Hành trình đi tìm kho báu của cậu chăn cừu, tương tự như các bạn trẻ ở Việt Nam hay tự gọi mình là “start-up” hay khởi nghiệp, cũng khốc liệt & nhiều câu chuyện khôi hài.

Đầu tiên cậu bị lừa mất toàn bộ gia tài, cả đàn cừu giờ không còn một con, cậu bị trôi dạt tới một đất nước xa xôi, làm công cho một cửa hàng nhỏ nhoi suốt một năm mà chỉ chật vật đủ ăn đủ sống. Nghe đâu đó chúng ta liên tưởng tới một cuộc đời công sở quen thuộc. Ra trường, đi làm, có kinh nghiệm, nhảy việc & cứ tiếp tục mơ một giấc mơ tự do tài chính.

 

Kế đến là cuộc gặp với nhà giả kim – người đóng vai nhà đầu tư cho cậu bé chăn cừu khởi nghiệp, với mục tiêu chung là giúp cậu tìm ra kho báu. Thậm chí vị thần thánh còn tiên liệu được lúc nào cậu sẽ thất bại cay đắng. Và đúng là những gì diễn ra sau đó trùng khớp một cách đầy ngẫu nhiên. Cậu chăn cừu của ngày nào nay thê thảm biết chừng nào. Sóng gió gập ghềnh khiến cậu suýt thiệt mạng & đã nghĩ đến một giây phút bỏ cuộc lúc yếu lòng nhất.

Thế rồi chuyến phiêu lưu định mệnh cũng có lúc hái quả ngọt. Vô tình tên cướp đã tiết lộ cho cậu biết “kho báu nằm ở đâu”. Bí mật cuối cùng đã khiến trái ngọt rơi đúng lúc tuyệt vọng nhất, hạnh phúc sau tất cả đã chịu mỉm cười với một cậu bé ngây thơ của ngày nào.

Bao lần bạn thất bại hay không nắm được điều mình muốn vì sự sợ hãi rồi.


Có lẽ, cuốn sách cũng là lời tác giả tâm sự qua nhân vật, khi chính ông cũng là một người quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình. Đó cũng là một bài học. Coelho chỉ mơ ước thành nhà văn, chứ không thành kỹ sư như cha ông mong đợi. Nhà giả kim có một khởi đầu không mấy suôn sẻ khi chỉ bán được 900 quyển trong năm đầu (1988, tại Brazil) khiến nhà xuất bản phải hủy hợp đồng với ông. Nhưng ông vẫn quyết tâm đi theo con đường đã chọn và trở thành một trong những nhà văn Mỹ Latinh được nhiều nhất thế giới.

Facebook Comments

Ánh Nguyệt Nguyễn thị
Giới thiệu Ánh Nguyệt Nguyễn thị 82 bài viết
Đừng hứa! hãy làm tốt nhất có thể!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi