Review sách “Nguồn cội”

Lại một lần nữa chúng ta được cùng vị giáo sư biểu tượng học của Đại học Harvard, một “Harrison Ford trong chiếc áo tuýt hiệu Harris” cùng chiếc đồng hồ chuột Mickey trứ danh của ông – Robert Langdom (bài review này xin viết tắt tên ông là RL). Cùng hành trình trên một đất nước với 46 di sản thế giới, xếp thứ 3 sau Italy và Trung Quốc, trong đó nhiều di sản được xuất hiện trong bối cảnh của cuốn sách này: Tây Ban Nha.Đây là một tác phẩm mới của Dan Brown (bài review này xin viết tắt là DB), mình rất hâm mộ ông này, vì mọi cuốn sách của ông viết về chủ đề Tôn giáo và khoa học cùng các địa danh, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của các quốc gia nổi tiếng trên thế giới, vừa đọc truyện vừa ngồi tìm hình ảnh như kiểu được đi du lịch, cùng với nhiều danh nhân nổi tiếng thế giới và những công trình khoa học, tác phẩm nghệ thuật vĩ đại của họ.

Nội dung và tóm tắt cốt truyện, nhân vật:

Edmond Kirch là một người theo thuyết vị lai,một thiên tài máy tính, một tỷ phú nổi tiếng khắp thế giới không chỉ bởi khả năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, dự đoán mà còn nhờ những phát ngôn và diễn thuyết mang tính chất tôn giáo.

E.Kirch bị ám sát trong buổi thuyết trình để trả lời hai câu hỏi lớn nhất và cũng là điều mà cuốn tiểu thuyết này xoay quanh, khởi nguồn và cũng là kết quả; hai câu hỏi đó là: “Chúng ta đến từ đâu?” và “Chúng ta sẽ đi về đâu?”

Sau đó RL cùng với Ambra Vidal – Hoàng hậu tương lai của Tây Ban Nha, cùng với Winston một “người bạn” đáng tin cậy và vô cùng thông minh. Ba người đi khắp cả xứ sở bò tót giải mã những bí ẩn của Kirch cũng như tìm ra câu trả lời để giúp Kirch thông báo cho cả thế giới biết về phát hiện vĩ đại của mình.

Về câu hỏi “Chúng ta đến từ đâu? Có lẽ ai cúng đoán ra được câu trả lời, điều được cho là đúng nhất nhiều năm qua, và được nhiều quốc gia sử dụng, trong cuốn tiểu thuyết cũng nói điều tương tự.

Còn về câu hỏi “Chúng ta sẽ đi về đâu?”, có ai đã từng nghĩ về sự tiến hoa sắp tới của con người chưa? Theo dòng lịch sử thì từ mấy con vi khuẩn từ thiên thạch vũ trụ rồi lớn lên lớn lên, thành loài động vậ cổ, xong lên bò sát, khủng long rồi động vật có vú và sau đó là vượn người tiến hóa thành loài người hiện đại bây giờ…end game?

Mỗi thời đại nào cũng có quá trình và giai đoạn triển khai – vượn người, phát triển – người hiện đại, bão hòa – bây giờ nè, suy thoái – diệt vong. Vậy kết thúc rồi sẽ tới cái gì? Tuy trong cuốn sách này có thể chỉ là một giả thuyết của DB. Nhưng nó khá hợp lý, nó có thể đánh vào trong tâm lý của con người về “hiện đại hóa” “công nghiệp hóa”.

Mình thấy đa số truyện của DB không có nhiều kiểu diễn biến kiểu cứ mới vô có một ông chết rồi cái kiếm RL xong nhờ ông này giải quyết vấn đề.

Có điểm hay là nếu đọc tập truyện này bạn sẽ không còn được nghe tới những bức tranh bự chảng trên trần nhà thờ, Mona Lisa, tác phẩm xưa xa lắc lơ. Mà sẽ biết thêm nhiều nghệ thuật mới bây giờ (nghệ thuật hiện đại) và không nghe thấy RL “biết tuốt” về những tác phẩm, những sự kiện trải qua theo dòng thời gian cùng những tác phẩm đó nhiều mà thay vào đó là sự bỡ ngỡ ngạc nhiên, thú vị về nghệ thuật “mới”.

Winston: một “nhân vật” thông minh, hỗ trợ RL rất nhiều trong tập tiểu thuyết này.

Nhân vật nữ thì mình thấy không hay bằng nhân vật nữ trong tập truyện “Hỏa Ngục”.

Nhưng đây vẫn là một cuốn truyện hay về cách phối lịch sử, nghệ thuật, phiêu lưu, trinh thám. Một cuốn truyện đáng để đọc.

Bài học rút ra từ cuốn truyện này:

Con người hiện nay đang phụ thuộc vào máy móc và đồ công nghệ quá nhiều. Đi đâu, ai ai cũng nhìn chằm chằm vào cái điện thoại, rồi những buổi cà phê, mạnh ai nấy cầm điện thoại check in các thứ, không còn buồn nói chuyện voeis nhau, rồi những câu chuyện chat chit giao lưu qua mạng messenger, video call…

nhưng những hậu quả từ những cái ảo đó là vô cùng lớn. như bộ phim (gì gì đó mà load não vô con búp bê).

Hiện đại hóa, công nghiệp hóa, làm cho trái đất đang nóng lên toàn cầu, ô nhiễm môi trường. Con người đang đẩy sự diệt vong tới nhanh hơn bình thường, tức là một thời đại mới đang dần được hình thành nối gót sự phát trển của Thiên Chúa. Nhưng giả thuyết chỉ là giả thuyết, mình nghĩ chúng ta là con cái Thiên Chúa, những sinh vật mang hình ảnh của Người nên có thể chúng ta sẽ tìm được một nơi mới trước khi hành tinh này bị hủy diệt chăng, hoặc con người chúng ta sẽ tìm ra cách để đưa chúng ta tới một thế giới hoàn hảo hay một cái búng tay của Thanos chăng hạn!

Lời khuyên:

Những điều trong cuốn sách này đều chỉ là giả thuyết và là một câu chuyện, đừng đánh giá nó là một cuốn sách ảo tưởng hay những điều nói ra trong đây là không có thật, nhưng chúng ta có thể thấy như trong bộ phim “I, robot”, “Avengers: Age of Ultron”, “Eagle Eye”, “Wall – E”, khi trí tuệ nhân tạo phát triển và chúng ta phụ thuộc vào nó, hậu quả sẽ ghê gớm như thế nào. Hiện tại chúng ta cúng đang bị gần như Fb, Weibo,… các trang mạng xã hội đang lấy mất thời gian, sức khỏe của chúng ta, tình trạng sống ảo càng ngày càng lấn át cuộc sống thật. Vậy giả thuyết trên có xảy ra, có chứ, nếu chúng ta không thay đổi và thế hệ sau chúng ta không thay đổi, khi Người thấy con người không còn xứng đáng, thì sẽ có “thay thế xứng đáng”.

Cuốn sách này không dành cho những bạn nào kiểu như nghĩ Thiên Chúa tạo ra con người, hay phản đối khoa học này kia. Đừng thiển cận mãi, mình cũng bên Đạo nhưng mình hãy nghĩ là tiệm cận của khoa học là phép màu. Còn bạn nào muốn cuốn truyện này “chạy đua với thời gian” “không còn kịp nữa” đại loại vậy, thì cuốn này dài dòng lòng vòng lắm, đọc coi chừng nản nha. Tác phẩm này sẽ không còn thấy độ bá đạo của RL như những tập truyện trước, mà phần lớn là nhân vật  “Winston” sẽ giúp đỡ ông rất nhiều. Người ta bảo gừng càng già càng cay, nhưng con người thì ai cũng phải có giới hạn, RL cũng phải già thôi, độ bá đạo của ông cũng phải giảm, chưa kể phần này là về công nghệ, nghệ thuật hiện đại, không phải chuyên môn của ông mà.

Đây vẫn là một cuốn tiểu thuyết của Dan Brown đáng để đọc và có trong tủ sách nhà bạn.

Còn những ai đam mê Dan Brown, yêu thích Robert Langdom thì hãy mua và đọc nó!

Người viết review: Cú

Facebook Comments

Con Cú
About Con Cú 5 Articles
Đời người chỉ có một lần được sống. Hãy làm những điều mình thích. Mình thích âm nhạc và thể thao.

Be the first to comment

Leave a Reply