Review sách “người thợ mộc lạ lùng”

Hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn một tác phẩm của nhà văn Jon Gordon- Người thợ mộc lạ lùng. Quyển sách kể về cuộc gặp gỡ định mệnh giữa một người thợ mộc, được xem là bậc thầy trong nghề cùng với một người đàn ông là cha của hai đứa trẻ đồng thời cũng là chủ của một công ty phần mềm đầy nhiệt huyết, yêu công việc hơn cả bản thân( Michael).

Một buổi sáng, Michael gặp tai nạn trên đường chạy bộ và đã được người thợ mộc (J.Emmanuel) giúp đỡ một cách ngẫu nhiên mà đầy tính sắp đặt. Sau khi được điều trị, một người cuồng công việc như anh buộc phải dừng lại guồng quay ngày thường, nếu còn muốn tiếp tục sống , đó là chuỗi ngày kinh khủng đối với vợ chồng anh- những người lãnh đạo của công ty gia đình trong những ngày đầu khởi nghiệp.

Bất lực trước giông bão ập đến với mình, anh bị cô vợ tài năng và hết lòng yêu anh dọa ly hôn, nếu anh cố chấp không chịu nghỉ ngơi mà quay lại công việc. Trong những ngày bị ép phải nhàn rỗi, anh tìm đến ân nhân của mình vừa để trả ơn vừa để nhờ ông đóng cho gia đình anh một chiếc tủ, bởi anh ngoài khả năng bán hàng khá đỉnh và những kiến thức công nghệ thì những thứ khác khá là xoàng xỉnh. Thú vị thay chính thời gian anh cho là lãng phí ấy lại mang đến cho anh những trải nghiệm và bài học mà cả đời anh đeo đuổi. Chính người thợ mộc mà anh cho là một nhà tiếp thị tồi lại dạy cho anh thế nào là nghệ thuật sống và đâu là chìa khóa của thành công.

Phải công nhận rằng mình không ưa lắm những thể loại sách quá nặng lý thuyết. Những quyển mà bảo mình phải làm thế này, làm thế kia để được thành công hay hạnh phúc. Không phải tác giả viết không hay, không thuyết phục chỉ là mình luôn có cảm giác bị ru ngủ bởi những điều đó. Riêng quyển sách này, mặc dù tác giả cũng đề ra những nguyên tắc tuy nhiên ông lại lồng ghép chúng một cách tinh tế vào câu chuyện của anh chàng Michael, nên mạch truyện từ đầu đến cuối sách vô cùng logic. Đặc biệt cái kết sách còn giống như kiểu phim Mỹ ấy( phim không kết thúc chỉ là câu chuyện về nhân vật chính đã hết mà thôi, rồi những con người khác lại tiếp tục cuộc hành trình đó).

Nhân vật Michael mà tác giả tạo ra cũng giống như mình và bạn- những người trẻ đầy nhiệt huyết, tất nhiên trên đường đời tấp nập cũng có đôi lúc ta mệt nhoài bởi những cú đẩy của cuộc đời. Những gì J.Emmanuel dạy cho Michael chúng ta đều hoàn toàn có thể vận dụng vào cuộc đời của mình.Như cái cách người thợ mộc đã nói: những nguyên tắc ấy dù là doanh nhân, kĩ sư, bác sĩ hay nhà giáo.. đều dùng được để tao ra một thế giới tốt đẹp hơn.

Bìa quyển sách khá giản dị- đúng kiểu của người thợ mộc, mình mất khoảng 3 tiếng để đọc và ghi chú một số trích dẫn mà bản thân tâm đắc từ quyển sách. Mình nghĩ nó xứng đáng có một chỗ đứng trên kệ sách nhà bạn!

Nếu bạn cũng muốn đọc và sở hữu cuốn sách này, hãy xem ưu đãi giám giá khi mua sách ở đây

Người viết review: Hoàng Nguyên

Facebook Comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi