Review sách “Ngày xưa có một con bò”

“Ngày xưa có một con bò” hình như đã là cuốn sách cũ kĩ nhất mà tôi đã có được cách đây rất lâu. Thế nhưng thay vì là cuốn sách bị bỏ bê như những cuốn sách khác, tôi lại chăm sóc nó từng chút một, như chính bản thân của mình. Bởi lẽ, không đơn thuần là một trong những cuốn sách đầu tiên tôi được tặng, mà nó còn là người bạn đồng hành cùng tôi trên những chặng đường thăng trầm của cuộc sống. Với tôi, mỗi khi mở cuốn sách, từng dấu ấn cuộc đời hiện ra – nơi có nước mắt, có nụ cười, những nỗi buồn và niềm vui khôn siết. mỗi trang sách như đọc thuộc làu nhưng vẫn muốn đọc đi đọc lại, chẳng hiểu sao, tôi thấy mình thật may mắn khi đọc được cuốn sách ấy. Thế nên, tôi sẽ muốn thật nhiều người có thể đọc cùng tôi, để những con bò cũng chỉ là những con bò ngoài đời thực mà không tồn tại trong tâm trí chúng ta như cuốn sách đã ẩn dụ.

“Ngày xưa có một con bò”?, cuốn sách ấn tượng với tôi bởi ngay tựa đề. Khi nhận được cuốn sách từ một người bạn, tôi đã nghĩ, cuốn sách viết về bò thì có gì để được best-seller chứ? Và chính câu hỏi ấy đã dẫn tôi vào từng trang sách. Tôi đã mĩm cười từng trang, từng trang một vì mình đã lầm to. Rồi bất giác đóng sách lại, rồi mở sách ra, rồi lại đóng lại. Bạn biết tại sao không? Vì tôi nhìn thấy bản thân mình trong đó. Những con bò đã hình thành trong tôi quá lâu, lâu đến nỗi tôi chẳng tìm được ra chúng nếu không đọc được cuốn sách này.

Những tưởng “Ngày xưa có một con bò” là cuốn sách sưu tầm những câu chuyện nước ngoài về những chuyện ngụ ngôn để người đọc đọc và tự nhìn nhận vấn đề, nhưng thực ra không phải vậy! Bằng những tình huống thực tế, khi đọc cuốn sách chúng ta sẽ nhận ra chúng ta đang gặp quá nhiều rào cản để phát huy tối đa năng lực của mình. Những rào cản ấy chính là “những con bò” được đề cập trong cuốn sách. “Những con bò” chúng ta gặp nhiều, gặp lại chính mình trong cuốn sách để rồi tự hỏi, thì ra những thành công hay thất bại của mình đều có lí do. “Con bò” đại diện cho những lời biện bạch, những cái cớ, những lời nói dối và những định kiến mà ta tự áp đặt. Nó không phải do hoàn cảnh đưa đẩy, do cha mẹ hay do bất cứ một tác động bên ngoài nào làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chính mình, mà do chính bản thân. Chính lối tư duy “nghĩ ngược” thường thấy ở một nhà kinh tế học làm cuốn sách càng trở nên thu hút. Kiểu như, như theo thông thường mọi người thường nghĩ A = A, nhưng cuốn sách sẽ đặt tư duy phản biện, A không chỉ là A, mà A có thể là B hoặc C. Đại loại như họ ghét mình không phải vì ghét, mà vì họ sợ phải yêu mình, hoặc không thể yêu được mình nên ghét. Chính lối suy nghĩ này mà tôi cảm thấy yêu cuốn sách này hơn!

Cuốn sách như nói lên tất cả mọi vấn đề những do dự, sợ hãi, trì hoãn trong mình, sách tiếp thêm sức mạnh để chúng ta đưa ra quyết định cho một sự thay đổi của chính mình mà đó giờ chcungs ta luôn lo sợ không thực hiện được nó. Chúng ta là người quyết định cuộc đời mình và chỉ có chúng ta mới có thể giúp bạn mà thôi. Thay vì lối ngĩ thông thường, tác giả còn mang đến cho người đọc những suy nghĩ mới, thay vì những thói quen xấu chúng ta cần sửa đổi gấp thì  nó chính xác phải là những “con bò”. Nếu như người ta thường ví “ngu như bò”  thì đúng vậy, nếu đầu óc mình luôn tồn tại những con bò trong tư tưởng ấy thì nó sẽ kiềm hãm cuộc đời mình. Ngay lúc này, chúng ta hãy đuổi đàng bò ấy đi.

Cuốn sách dạy tôi biết ước mơ, biết đâu là lỗi sai của mình để có được hướng giải quyết tốt nhất. Hình ảnh con bò hiện lên trên từng trang giấy cho tôi biết được những điều thật nhất về bản thân mình. “Ngày xưa có một con bò” dạy tôi phải bỏ thói quen biện minh cho mọi sự việc, dạy tôi biết chấp nhận những lỗi sai của mình, và dạy tôi cả cách viết ra những con bò của chính mình và xóa bỏ chúng. Chúng ta sống là chính mình, không biện hộ cho những lỗi lầm của chúng ta, không đùng đẩy, nhìn thẳng vào vấn đề. Ta vực dậy ta trong những khó khăn nhất, tìm cho mình những đam mê, khát vọng và nhìn thẳng chúng để thẳn thắn thực hiện.

Không quá lời khi nói Camilo Cruz – cha đẻ của trác phẩm đạt danh hiệu best-seller “Ngày xưa có một con bò”, đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người, và trong đó có cả tôi. Như tác giả Camilo đã nói: “hãy giết chết những con bò đó đi”, tôi tin bạn sẽ có những trải nghiệm như chính tôi khi đọc cuốn sách này, và, Giết chết những con bò đó đi!

Bạn có thể tải sách điện tử tại đây hoặc chọn mua sách bằng cách ấn vào hình ảnh bên dưới

 

Người viết review: Ánh Nguyệt

Facebook Comments

Ánh Nguyệt Nguyễn thị
About Ánh Nguyệt Nguyễn thị 37 Articles
Đừng hứa! hãy làm tốt nhất có thể!

1 Comment

Leave a Reply