REVIEW sách “Một thế giới không có đàn bà”

Tôi đặc biết ấn tượng với cuốn sách này ngay từ tên cuốn sách – “Một thế giới không có đàn bà”, nó khiến tôi phải lập tức đem cuốn sách này về nhà mà không chút nghĩ ngợi.

“Một thế giới không có đàn bà” của tác giả Bùi Anh Tuấn là một tiểu thuyết viết về đồng tính luyến ái mang đến cho người đọc những kiến thứ và hiểu biết sâu sắc về thế giới của những người đồng tính luyến ái kể về hành trình phá án của những cảnh sát xoay quanh ba vụ án liên quan đến người đồng tính luyến ái. Thiếu tá Lân là người được nhận nhiệm vụ đảm nhận những vụ án này và em trai của thiếu tá Lân – Hoàng là một kẻ đồng tính luyến ái. Hoàng đã bỏ nhà đi và làm ở một quá dành cho Gays, nhưng trùng hợp thay, trung úy Trung – người cấp dưới của thiếu tá Lân, và cũng chính là người tham gia và những chuyên án liên quan đến người đồng tính luyến ai đã gặp và bị Hoàng lôi kéo vào cuộc tình đồng tính luyến ái một cách thầm lặng. Cùng với câu chuyện của những vụ án là lời tự sự của nhân vật Bàng – một trong những nạn nhân của ba vụ án liên quan đến người đồng tính luyến ái đã bị bắn chết ngay từ lúc tác giả mở đầu câu chuyện. Bàng là một người có gia thế và họ thức rất tốt, tuy nhiên, anh ta đã sống trong tình cảm đầy tội lỗi với người bạn thuở ấu thơ của anh ta tên là Hải, Bàng đã lao vào những cuộc hoan lạc của những kẻ đồng tính luyến ái như một con thiêu thân, nhưng vì sợ những sự dòm ngó miệt thị của người đời, sợ chết vì căn bệnh sida, anh ta đã tự sát.

“Một thế giới không có đàn bà” không chỉ là câu chuyện phá án đơn thuần, sự hi sinh âm thầm của những chiến sĩ công an mà còn mang đến cho người đọc những hiểu biết sâu sắc và chân thật nhất về thế giới của những người đồng tính. Những góc khuất của tâm hồn được soi rõ và làm dấy lên trong suy nghĩ người đọc sự xúc động và cảm thông. Nổi bật lên trong tác phẩm này là câu chuyện tình yêu giữa Hoàng – em trai của thiếu tá lân và Trung – cấp dưới của thiếu tá Lân, đó là một chuyện tình lén lút. Họ đã ở bên nhau suốt một khoảng thời gian khá dài, cho đến khi tình yêu của hai người bị phát hiện. Khi Hoàng có ý định muốn tự tử, Trung đã ra sức ngăn cản, đòi sống đòi chết có nhau. Trung sẵn sàng đỡ cho Hoàng  một con dao mà suýt chút nữa chính con giao đó có thế lấy đi tính mạng của Hoàng. Bùi Anh Tuấn đã cho người đọc những cảm tưởng như sắp được thấy một kết thúc có hậu cho đến khi Trung có tình cảm với một cô gái khác và được Hoàng phát hiện, trớ trêu thay, cô gái này cũng chính là bạn của họ – Lan. Ba con người bước vào một thế giới loằng ngoằn của tình yêu, những chịu đựng của Hoàng về những dị nghị khi mọi người nhìn mình là một người đồng tính luyến ai bổng chốc chẳng còn ý nghĩa gì trong cuộc tình của họ nữa, Trung bỗng chốc bước ra khỏi cuộc tình đông tính luyến ai giữa họ, để lại mình Hoàng, với nổi đau không ai hiểu được….

“ Một thế giới không có đàn bà ” được đánh giá là một trong những cuốn tiểu thuyết viết về đề tài đồng tình luyến ái hay nhất bởi những điều trong cuốn sách là những ghi nhận có thật , những cảm nhận, chiêm nghiệm từ thực tế cuộc sống của chính tác giả. Nó ra đời vào năm 1999, khi mà vấn đề đồng tính luyến ái còn khá mới mẻ ở Việt Nam và mới chỉ được quan tâm trong những năm gần đây, những kẻ đồng tính luyến ái bị xã hội lên án khắt khe, chia rẽ, ngăn cấm, khinh bỉ nó, đẩy lùi nó vào bóng tối, mặc nhiên không chấp nhận nó tồn tại, dù trong thực tế đời sống và còn dự báo cả trong tương lai nữa, nó đã và đang tồn tại.

Đọc tác phẩm này, tôi có thể hiểu sâu hơn về những con người đồng tính luyến ái, từ đó hiểu và để rồi nhìn nhận vấn đề này ở một khía cạnh khác và cao hơn nữa chính là sự cảm thông, thấu hiểu, trân trọng đối với họ và đối diện với vấn đề này như thế nào trong xã hội hiện nay. Hãy lưu ý, vấn đề này phát triển hay không còn là do tất cả chúng ta ngồi đây nhìn nhận vấn đề này như thế nào, xử sự ra sao? Một điều quan trọng nữa, đó là sự hi sinh thầm lặng của các trinh sát, chiến sỹ công an. Họ phải thường xuyên vắng mặt ở nhà, dành nhiều thời gian cho công việc và đôi khi phải đối mặt với nhiều tình huống nguy hiểm. Một từ “ hi sinh ” cũng không thể đủ để diễn tả công lao của họ.

Đến thời điểm này, “Một thế giới không có đàn bà” có lẽ đang chiếm ngôi đầu bảng về sự yêu thích trong lòng tôi, nó mang đến cho người đọc những hiểu biết sâu sắc và chân thật nhất về thế giới của những con người đồng tính luyến ái. Cuốn tiểu thuyết mà nội dung là sự đan xen giữa sự vất vả, gian lao, và hy sinh của các chiến sỹ công an với sự dằn vặt , đau khổ, tủi nhục của những con người đồng tính luyến ái. Hai vấn đề tưởng chừng như chẳng liên quan lại được tác giả Bùi Anh Tấn sắp xếp khéo léo, diễn đạt để ‘ hai thành một ‘. Mở đầu cuốn tiểu thuyết là một vụ án mạng, nạn nhân là thạc sĩ Phạm Hồng Bàng – Phó viện trưởng một viện nghiên cứu, một nhân vật có gia thế , học thức và địa vị xã hội đáng nể trọng, bị bắn chết trên giường ngủ trong trạng thái gần như lõa thể. Và từ đó, các trinh sát đã dần tìm ra một thế giới đã và đang tồn tại : “ Thế giới của những kẻ đồng tính luyến ái ”. Kết thúc cuốn tiểu thuyết là kết thúc mở về một chuyện tình đồng tính và mở ra cho người đọc những suy nghĩ và dường như cũng là mở ra cho linh hồn những kẻ đồng tình đáng thương!

Facebook Comments

Ánh Nguyệt Nguyễn thị
Giới thiệu Ánh Nguyệt Nguyễn thị 82 bài viết
Đừng hứa! hãy làm tốt nhất có thể!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi