REVIEW sách “Một lít nước mắt”

Nếu có một ngày bạn phát hiện mình mắc một căn bệnh hiểm nghèo, sự sống không kéo dài được bao lâu nữa, bạn sẽ làm gì? Khoảng thời gian ngắn ngủi ấy, liệu bạn sẽ chọn phấn đấu hay mặc số phận đưa đẩy đến bên tử thần một cách tẻ nhạt? Còn đối với Kito Aya – tác giả và đồng thời là nhận vật trung tâm cuốn nhật kí “Một lít nước mắt”, cô chọn sống: “Hãy sống, mình muốn hít thở thật sâu dưới trời xanh”.

Chắc sẽ có nhiều người chỉ cần nghe đến tên cuốn sách thôi là đã không muốn đọc tiếp, tôi cũng đã từng là một người như thế. Nhưng nổi sợ đó chợt biến mất vào một ngày mà tôi tạm gọi là ngày buồn nhất, mọi cảm xúc dồn nén và tôi tìm đến “Một lít nước mắt” chỉ để thỏa nổi lòng được khóc thật nhiều. “Một lít nước mắt” – một lít nước mắt, thực sự là đúng (hoặc hơn) mọt lít nước mắt mà tôi đã rơi. Một câu chuyện quá nhiều cảm xúc. Nhưng đừng ai nhầm tưởng rằng đây là một cuốn sách sướt mướt. Với tôi, đây là một cuốn sách tràn đầy nghị lực sống mà bất cứ ai cũng nên đọc ít nhất một lần trong đời.

Đây không phải một câu chuyện tưởng tượng trong sách với kết thúc có hậu, đây là một câu chuyện thực, một bi kịch có thực. Căn bệnh không đột ngột cướp Aya đi, mà gặm mòn cơ thể cô từ năm này qua năm khác. Bước vào tuổi 15, một căn bệnh mang tên thoái hóa tiểu não bất ngờ giáng xuống đầu Aya. Theo thời gian, Aya phải ngồi xe lăn, không thể phát âm như ý muốn, không thể cầm đũa, rồi cuối cùng là nằm liệt giường. Hơn 6 năm kiên trì viết nhật kí, cô kể về những cảm nhận của bản thân trong suốt quãng thời gian chống chọi với căn bệnh, từng bước từng bước gánh lấy số phận đau đớn… Từ một cô bé vô tư hay cười, Aya trở thành một cô bé mau nước mắt và đắm mình trong những suy tư về cuộc đời. Aya gửi những suy nghĩ ấy vào từng trang nhật kí. Lầm giở từng trang sách, người đọc như đi vào thế giới nội tâm của Aya. Aya không phải là một siêu anh hùng để luôn luôn lạc quan một cách mù quáng, Aya cũng chỉ là một nữ sinh bình thường, một cô bé vừa tròn 15 tuổi với bao mộng mơ. Đứng trước căn bệnh, Aya cũng rất đau buồn và tuyệt vọng, khóc lóc và mặc cảm. Nhưng trong nước mắt và tật nguyền, cô đã chứng tỏ tính thần của mình: không từ bỏ. Aya đã truyền cảm hứng đến tất cả những người đang sống thông điệp mạnh mẽ về cuộc sống… Mỗi trang sách vừa thấm đẫm nước mắt nhưng cũng tràn đầy nghị lực sống. Hình ảnh Aya bé nhỏ kiên trì tập đi, tập phát âm, viết nhật kí… mơ ước một ngày nào đó trở thành nhà văn, rồi kết hôn, sinh con, sống một cuộc sống như bao người bình thường khác luôn thường trực trong mọi trang sách. Cô đã làm tất cả với một niềm tin rằng mọi chuyện sẽ khá lên, mọi chuyện rồi sẽ ổn.

Kết quả hình ảnh cho Một lít nước mắt

Hình ảnh một Aya dẫu có tuyệt vọng về cuộc đời, vẫn ngày nối ngày hy vọng được sống, sống cho đúng nghĩa con người với tất cả những điều tuyệt vời nhất chứ không chỉ là một dạng tồn tại đến ngày ra đi. Nghị lực, ý chí, kiên cường, còn có từ nào hơn để dành cho cô ấy không nhỉ? Tới ngày ra đi, cô ấy đã dùng hơi thở cuối cùng để nói lời “Cảm ơn”, mang theo lòng biết ơn với cuộc sống này rời khỏi thế gian. Cô ấy thực sự đã sống trọn vẹn cuộc đời dù cho bất cứ lí do nào đi nữa.

Bên cạnh hình ảnh Aya, mình còn không thể nào quên được hình ảnh của mẹ Aya, một người luôn hết lòng vì con, luôn bên cạnh cô, ủng hộ và động viên cô. Mẹ Aya chính là một phần giúp cô kiên cường và lạc quan đến như thế.

“Mình cảm giác có ai đó sau lưng. Mình quay đầu lại… thấy mẹ đang lẳng lặng bò sát ở phía sau, mẹ chẳng nói gì, nước mắt nghẹn ngào rơi xuống sàn nhà. Những cảm xúc đang kìm nén bỗng dưng tuôn trào, mình khóc òa lên thành tiếng. “Cứ khóc đi con.” Mẹ ôm chặt vào lòng. Đầu gối mẹ ướt nước mắt của mình, còn mái tóc mình thì ướt nước mắt của mẹ.”

Cuốn nhật kí hết sức chân thật với ngôn ngữ trong sáng, giản dị, mộc mạc như lời thủ thỉ nhẹ nhàng, dễ đi sâu vào tâm trí người đọc, tạo nên những cảm xúc khó tả…

Hy vọng rằng, với “Một lít nước mắt”, mỗi chúng ta có thể ý thức được rằng thời gian đời người là có hạn, nên biết trân trọng, sống trọn từng phút giây với tâm thế lạc quan, tin tưởng và yêu thương, để khi ra đi không còn điều gì nuối tiếc…

Facebook Comments

Ánh Nguyệt Nguyễn thị
Giới thiệu Ánh Nguyệt Nguyễn thị 82 bài viết
Đừng hứa! hãy làm tốt nhất có thể!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi