Review sách “kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả”

Ai cũng cần một kế hoạch trong công việc, dự định, cuộc sống, cả những chuyến du lịch. Nhưng câu hỏi đặt ra là: Tại sao phải lập kế hoạch? Chúng ta liên tục được cấp trên yêu cầu lập kế hoạch và cứ vậy viết ra những bản kế hoạch nhàm chán, trong khi không biết rõ chúng để làm gì và viết như thế nào thì đầy đủ, chi tiết và có ích cho bản thân mình. Hay nói cách khác, lập kế hoạch là một kỹ năng không ai dạy bạn nhưng vẫn yêu cầu bạn làm thật tốt.

Với một tư duy rõ ràng cùng mong muốn gạt bỏ những lối mòn và tác động kém hiệu quả của việc lập kế hoạch, “Kỹ Năng lập kế hoạch hiệu quả tái thiết lập kế hoạch, giúp bạn nắm vững mục tiêu và từng bước lập kế hoạch một cách rõ ràng và chính xác. Hãy bỏ đi cách làm việc rập khuôn khổ về tiến trình công việc và tạo dựng một bản kế hoạch thông minh, tự do, sáng tạo, phù hợp với bản thân mình nào!

Hình thức:

Mình nhớ đã từng thấy bộ sách có cùng kiểu trang trí bìa như thế này, 6 7 cuốn gì đó. Hiện tại mình có 2 cuốn là “kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả” và “kỹ năng tư duy logic” đều của  Shibamoto Hidenori.  Và 2 cuốn này đều có cách trang trí bìa sách dòng chữ tên viết bằng kiểu chữ dạng viết tay, rất đẹp và lạ mắt. phía dưới có khung, bên trong có những mục để tick dấu, là những ý chính của cuốn sách. Bên dưới là thanh tool của Word.  Cảm nhân là thấy khá bắt mắt và lạ với cách trang trí cuốn sách, k tạo cảm giác nặng nề khuôn mẫu là dạng chữ in như những cuốn sách kinh tế, phát triển bản thân,… Mình thấy đẹp và lạ.

Nội dung:

Sau khi đọc hết cuốn sách thì thấy nội dung sách rất cô đọng và gọn gàng, những mẫu chuyện không quá dài dòng lê thê. Rồi mỗi nội dung trong cuốn sách sẽ được chia ra từng mục nhỏ hơn nữa, ví dụ mục 1 của cuốn sách sẽ được chia nhỏ như sau:

1.1.  Các đặc trưng của một kế hoạch không khả thi:

– kế hoạch mang tính lạc quan.

– Không có cái này. Không có cái kia.

– Nêu kế hoạch không tốt thì không thể thực hiện suôn sẻ được.

1.2. Kế hoạch không phải để giữ gìn mà để sử dụng:

– Kế hoạch là “các lộ trình”.

– Niềm vui khi lập kế hoạch.

Ví dụ bạn là một người không có khả năng nhớ lâu, hoặc không đủ thời gian đọc hết trong 1 lần, thì khi bạn đọc tới từng phân khúc đều có dòng tiêu đề tô đen để bạn có thể nhớ lại một chút về nội dung ở mục lớn đã nêu. Và từng nội dung trong từng phần thì mình thấy nó rõ ràng, ngắn gọn, không có những câu chuyện quá dài dòng, làm ta bị hoang mang về nội dung vấn đề. Nội dung từng bài viết lại giải thích rất chi tiết, gọn, dễ hiểu.

Ngoài ra, từng mục từng chủ đề sẽ có cái hình ảnh minh họa những ý chính, hay những bản kế hoạch mẫu để ta dễ dàng hình dung vấn đề, đây là điểm cộng rất lớn của cuốn sách này.

Nội dung mình thích: Phần này mình trích một số nội dung mà mình thích trong cuốn sách cho các bạn tìm coi ở trong trang nào nhé.

– “tôi đã học được một điều hay” hoặc “tôi đã học được một điều gì đó” nhưng nếu chỉ là lời nói đơn thuần mà không có nỗ lực ứng dụng vào thực tế thì nó chả giúp ích được gì cho công việc của bạn.

– Kế hoạch quá chi tiết cũng khiến chúng ta không thể nắm được những điểm kết nối trong quá trình.

– Nếu không thử bắt tay vào thực hiện thì sẽ không thể biết được có thực sự hiệu quả hay không.

Lời khuyên: Cuốn sách này là một cuốn sách rất tốt và nên được đọc bởi hầu hết người Việt Nam. Vì cơ bản người Việt có lối sống thích tự do, phá bỏ luật lệ, không tuân thủ những quy tắc và làm việc ít khi nào có kế hoạch hoặc những kế hoặc mang tính cho có, bốc đồng, không rõ ràng. Đây là một cuốn sách theo góc nhìn của tôi là một cuốn sách phù hợp với bản thân mình. Vì bản thân cũng là một người làm việc không có kế hoạch và sắp xếp công việc bị rối không có mốc thời gian cụ thể. Đó giờ tôi chỉ làm việc theo kiểu nhớ hôm nay chưa làm việc gì thì làm việc đó, đôi lúc tôi bị quên những công việc có khi lại là ưu tiên, quan trọng.

Thông qua cuốn sách này, tôi mong chúng ta tìm ra được cách sắp xếp bố trí thời gian hiệu quả hơn, đặt ra những kế hoạch phát triển bản thân tốt nhất cho mình.

Kỹ Năng Lập Kế Hoạch Hiệu Quả

110.000
74.769  in stock
Tới nơi bán
Tiki.vn
as of 15 Tháng Chín, 2019 11:21 chiều

Features

Công ty phát hành1980 Books
Tác giảShibamoto Hidenori
Ngày xuất bản03-2018
Kích thước13.5 x 20.5 cm
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Thế Giới
Dịch GiảYoko
Loại bìaBìa mềm
Số trang264
SKU3736990853827

Kỹ Năng Lập Kế Hoạch Hiệu Quả Ai cũng cần một kế hoạch trong công việc. Cấp trên không ngừng thúc giục bạn viết báo cáo, lập kế hoạch cho tuần sau, tháng sau, năm sau - và kế hoạch nào cũng phải có ý tưởng mới lạ. Bạn cứ viết ra các kế hoạch mà bản thân mình không hề hứng thú, và cũng chẳng mấy...

–Cú–

 

Facebook Comments

Con Cú
About Con Cú 5 Articles
Đời người chỉ có một lần được sống. Hãy làm những điều mình thích. Mình thích âm nhạc và thể thao.