REVIEW sách “Khi bi thương ngược thành dòng sông”

Tôi là đứa không thích những cuốn sách có nội dung quá bi thương hoặc sâu thảm. Đơn giản vì tôi sợ tâm trạng mình sẽ bị chùn xuống nếu như tôi đọc những cuốn sách có nội dung như thế. Tôi được bạn tôi tặng “Khi bi thương ngược thành dòng sông” nhân dịp ngày sinh nhật của mình, nghe bảo “Khi bi thương ngược thành dòng sông” là một cuốn sách rất hay, tuy nhiên tôi cũng không có ý định đọc cuốn sách ấy vì tôi đã biết cuốn sách có nội dung rất buồn, cho đến một hôm tâm trạng tôi không còn gì có thể tệ hơn, và tôi lôi cuốn sách đó ra đọc một cách ngẫu nhiên. Tôi đã khóc đến nổi chỉ có thể nhìn mặt chữ mà đoán từ chứ không thể nhìn rõ nữa, mắt sung húp lên sau khi đọc hết cuốn sách “Khi bi thương ngược thành dòng sông”. “Khi bi thương ngược thành dòng sông” là một cuốn sách tuyệt vời.

“Khi bi thương ngược thành dòng sông” là một cuốn sác được viết bời Quách Kinh minh – một cái tên quá quen thuộc đối với những bạn yêu và thường xuyên đọc tiểu thuyết của Trung Quốc. “Khi bi thương ngược thành dòng sông” là cuốn sách được xếp và thể loại thanh xuân vườn trường, tuy nhiên, so với những cuốn sách có cùng thể loại thì cuốn sách này lại có những màu sắc riêng mà không thể nhầm lẫn nó với những cuốn sách cùng thể loại khác. Màu sắc chủ đạo trong “Khi bi thương ngược thành dòng sông” là “xám” – tôi nghĩ như vậy, vì những câu chuyện khi tôi đọc trong “Khi bi thương ngược thành dòng sông” đều có cảm giác xót xa và day dứt, có tí buồn luôn đọng lại trong tôi ở từng câu chuyện.

Nghe thì có vẻ buồn nhỉ? Nhưng tôi tin đây là cuốn sách rất đáng để đọc cho một thời thành xuân của bạn! Những câu chuyện đau thương, những số phận nghiệt ngã của các nhân vật trong cuốn sách là phương thức để tác giả truyền đạt những thông điệp vô cùng ý nghĩa; “Khi bi thương ngược thành dòng sông” không chỉ đề cập đến tình cảm nam nữ, nó còn là tình giá đình, mẹ con, bạn bè, mặt khác thông qua truyện tác giả cũng muốn lên án một vấn nạn mà xưa nay vẫn tồn tại : bạo lực học đường. Không chỉ đánh mới là bạo lực, mà chính sự thờ ơ, ích kỷ của những người mà chúng ta định nghĩa là bạn đã đẩy câu chuyện tới đỉnh điểm.

“Khi bi thương ngược thành dòng sông” là một chuỗi những câu chuyện xoay quanh nhân vật chính mang tên Dịch Dao. Dịch Dao là một cô nàng 17 tuổi, tuy nhiên, so với những cô cậu 17 tuổi khác thì cô hiện lên với một nét buồn rất riêng giữa một tuổi xuân mà bao người cho là rất rực rỡ của cả một đời người. Bên cạnh Dịch Dao là Tề Minh – người bạn thanh mai trúc mã của cô cùng hai chị em sinh đôi có tên Cố Sâm Tương và Cố Sâm Tây tô đậm nét trong lòng người đọc.

Như đã nói ở ban đầu, “Khi bi thương ngược thành dòng sông” không mang lại những cảm xúc phấn khởi như đa phần những cuốn sách của thể loại vườn trường. Số phận của các nhân vật đều bi kịch và khá nghiệt ngã. Cuốn sách này tuy buồn nhưng lại không có cảm giác lụy. “Khi bi thương ngược thành dòng sông” phản ánh được những mặt tiêu cực của xã hội nói chung và cuộc sống của những người trẻ hiện nay nói riêng, cuốn sách dạy cho ta những bài học về sự sẻ chia, sự tin tưởng và cả sự tha thứ, nó dạy cho ta biết rằng chúng ta phải biết rằng dù số phận có khó khăn đến mức nào thì chúng ta cũng phải biết vượt lên số phận chứ không được phó mặc để đó nhưng dòng nước trôi xuôi hay buông thả, lạc lối trong vòng xoáy của cuộc đời.

Cuốn sách cho tôi biết ai cũng từng phạm những sai lầm nhưng rồi sau mọi chuyện ai cũng sẽ vượt qua. Và tôi nhắc nhở mình hãy luôn cố gắng vượt qua những điều buồn bã, cho dù có cảm thấy mệt mỏi như thế nào. Là con người, ai trong chúng ta cũng đáng được yêu thương, thế nhưng trước khi mong đợi mình được ai đó thương, ta phải biết tự thương và trân trọng mình. Đó là những điều rất tuyệt vời mà tôi có được sau khi đọc cuốn sách này!

Ngay từ đầu “Khi bi thương ngược thành dòng sông” đã ném vào tim độc giả một sự tàn khốc đến phũ phàng, lôi tuột ta vào khung cảnh Thượng Hải đặc quánh làn sương ảm đạm, những con hẻm tối tăm ngột ngạt và một xã hội lãnh khốc vô tình. Chính tựa đề đã là một dòng tóm tắt khái quát những gì người ta có thể cảm nhận xuyên suốt mạch truyện: khi bi thương chất chứa đến cực độ, sẽ như một con sông bị đổi dòng chảy ngược, tuôn mãi tuôn mãi đến tận cùng ký ức. Dòng sông chảy ngược ấy đưa số phận của 4 nhân vật: Dịch Dao, Tề Minh, Cố Sâm Tây, Cố Sâm Tương rẽ theo những lối khác nhau, nhưng đều có chung một kết cục: bi thảm!”. Mặc dù “Khi bi thương ngược thành dòng sông” mới nghe tên cũng đã thấy buồn nhưng với tôi nó là một cuốn sách tuy buồn nhưng không lụy và rất đáng để đọc!

Facebook Comments

Ánh Nguyệt Nguyễn thị
Giới thiệu Ánh Nguyệt Nguyễn thị 82 bài viết
Đừng hứa! hãy làm tốt nhất có thể!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi