REVIEW sách “Hôm nay tôi thất tình”

Hôm nay giữ phố xá đông tấp nập người, tôi… thực sự cảm thấy mình cô đơn…

Thế nào là cô đơn? Tôi cũng không biết nữa. Có thế là và một buổi chiều vàng nhạt nắng như hôm nay, cảm thấy mình thật vô dụng giữ dòng đời, không biết nên đi đâu, nên về đâu, nên như thế nào.. Mọi thứ cảm xúc như đỏ sụp xuống chân….

Những điều đó luôn được tôi tóm gọn lại bằng mấy từ cỏn con: “Hôm nay tôi thất tình.”. Không hiểu vì sao tôi lại chọn câu trả lời đó thay cho một lời than vãn, tôi chỉ biết, tôi muốn chỉ một mình mình được sống với nỗi buồn của mình hiện tại. Nghe có vẻ thật ích kỷ nhỉ, nhưng tại sao mình lại chia sẻ những điều buồn bã cho người khác chứ? Không phải là bất công với họ quá hay sao?

“Hôm nay tui thất tình” –  tôi vẫn hay đọc cuốn sách này thường xuyên, vì một đứa dở dở ương ương hay biện lý do thất tình mỗi khi buồn như tôi.. đâu biết dựa vào đâu mỗi khi buồn…

Tôi nghe nói những người hay đọc sách của Hạ Vũ viết thường có tính ủy mỵ, tôi thấy cũng đúng. Sách Hạ Vũ viết khi nào cũng như một mái nhà cho tôi trú ngụ mỗi khi sóng gió hay bão loanh quanh lẩn quẩn trong đầu tôi…. Một ngồi nhà ấm áp. Nơi đó – bằng giọng tản văn Hạ Vũ xây nên, tôi nghĩ đó có lẽ đã là mái nhà chung của rất nhiều người. Cứ từ từ, từ từ, từng câu chữ như ăn sâu vào lòng người mà không cần một chút cầu kỳ hoa mỹ, chúng như thấu hiểu tâm hồn ta… Vậy thì chút ủy mỵ có làm sao đâu nhỉ? Ai mà chẳng cần an yên giữ sóng gió cuộc đời…

Hôm nay tôi thất tình, là cuốn nhật kí ghi lại những dấu ấn của tình yêu tuổi trẻ. Nơi cất lại những bức họa buồn được người tô vẽ trong vội vàng. Người muốn vượt qua nỗi buồn hãy cứ bình tĩnh, Xa người đó rồi, nhất định sẽ gặp được một kẻ tốt hơn. Ông trời sắp đặt cả rồi, không cần gấp. Người hãy như Hạ Vũ, cứ im lặng, đi xem phim, đi shopping, đi ăn, đi chơi với bạn bè, chăm chỉ lên lớp, chăm chỉ đi làm… Từng bị tổn thương một lần rồi, đừng dùng những hành vi ngây thơ trẻ con làm tổn thương chính mình để trả thù hay trút hết cảm xúc. Có thù hận nặng nề tới mấy kẻ đã bỏ buông cũng chẳng quay lại. “Hôm nay tôi thất tình” bao gồm chủ yếu là những câu chuyện tình yêu đơn phương khá nhẹ nhà, khi đọc nó, tôi luôn cảm thấy như có một phần là con người của tôi vậy.. Cũng chính bởi nó quá nhẹ nhàng mà đôi khi cảm thấy mình như bay vào một không gian vô định, nơi đó chỉ có ta và riêng mình ta cũng những thiêng chuyện mà không ai được phép biết được. Đôi khi ta thấy mình thật cô đơn…. Nhưng phần lớn ta sẽ thấy mình yên ổn hơn trong ngôi nhà này…

“Hôm nay tôi thất tình” không giống như những câu chuyện khác, khó không bảo rằng chúng ta hãy luôn tiếng lên, nhìn về phía trước,.. hay vô vàn những câu châm ngôn mà đi đến đâu, bất cứ nào, ai ai cũng khuyên chúng ta nên như thế này, nên thế nọ. Nên, nên , nên, chúng ta thường hay bắt gặp những điều đó, thật khó để có ai chịu khó ngồi xuống đây mà nghe ta kể những câu chuyện của chính mình. Hã Vũ như đã là người bạn đồng hành của tôi từ cuốn sách đầu tiên mà tôi đọc: “Hôm nay tôi thất tình”, một người bạn, một người tri kỷ..

“Muốn vượt qua nỗi đau thất tình ư, dễ lắm…

Đôi khi vẫn nghĩ, sao cứ phải ôm mãi một bó củi khô khi phía trước là rừng rậm, phải tiếc một gáo nước đã đổ đi khi suối nguồn đang ở phía trước?

Thất tình, một điều có thể làm bất kì ai sợ hãi. Tình yêu bỏ rơi, buồn thật đấy!

Duyên số đôi khi cũng buồn cười lắm, cho người ta gặp nhau rồi cuối cùng cũng chẳng thể cùng bước đến tận cuối con đường. Hai người hai hướng, chỉ còn con tim đang ngẩn ngơ vì tình.

Là do người đánh mất hay vì người chưa từng có. Người tự yêu, tự an ủi trong mối tình vốn đã sớm nhận ra chẳng thể thành đôi. Người làm bộ như không sao cả, thời gian tự trôi rồi mọi thứ sẽ ổn. Nhưng hai chữ thất tình vẫn như giọt buồn tràn ly, ghim chặt thành sự ám ảnh.

Người mượn tình cảm để chôn vùi tình cũ, mượn một tấm thân xa lạ để xoa dịu cơn đau, nuôi mộng bóng hình xưa sẽ tàn phai theo năm tháng. Rồi người nhận ra mình vừa vô trách nhiệm với mình, lại đang gieo cả sự bất hạnh cho kẻ khác.

Thất tình là thế đó, đủ câu chuyện với nhiều nỗi niềm mông lung. Nhẹ nhàng với những áng văn chương truyền cảm, Hôm nay tôi thất tình cùng Hạ Vũ nói hộ tấm chân tình da diết của biết bao kẻ đang cô đơn. Viết cho những ngày người uống thật say để không còn thương nữa. Người chỉ muốn ôm mặt mà bật khóc để vơi đi cái nhói đau đang quặn thắt trong lòng. Ngày qua ngày trôi đều như thế, kẻ đi rồi có biết được đâu.”

Facebook Comments

Ánh Nguyệt Nguyễn thị
Giới thiệu Ánh Nguyệt Nguyễn thị 82 bài viết
Đừng hứa! hãy làm tốt nhất có thể!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi