Review sách: Hồ sơ 113 – những con người đã tự bóp nát trái tim mình

 Hồ sơ 113 là một trong những vụ án gay go và đặt sắc nhất của Gaboriau về vụ trộm tiền nhà băng và đứng sau đó chính là bi kịch về câu chuyện của gần 30 năm trước. Thanh tra Lecoq sẽ là người dẫn dắt   người đọc đi sâu vào nội dung truyện mà ẩn sau đó là những câu chuyện tình yêu mà tưởng chừng  như sẽ bị thao túng bởi đồng tiền và sự tham vọng.

Hồ sơ 113

Sự biến mất không một dấu vết của 350.000 franc đã gây xôn xao cả nước Pháp đang trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Chỉ sau một đêm số tiền đã bốc hơi trong khi chiếc két không có dấu hiệu đột nhập trừ một vết xước nhỏ nơi ổ khoá. Nghi phạm chỉ có duy nhất hai người là ông chủ nhà băng và anh thủ quỷ, nhưng hung thủ có thật sự là họ? Hay có bàn tay của ai đó bên ngoài nhúng vào? Đây là sự mở đầu cho vụ án hóc búa đã được đưa vào hồ sơ 113.

Việc cho rằng anh thủ quỹ là hung thủ, điều đó đã vấy bẩn lên anh một nỗi ô nhục khó mà rửa sạch cùng với ánh nhìn của mọi người và sự hắc hủi của của người cha. Khi đã được thả tự do, anh đã quyết định đòi lại danh dự cho chính mình. Rồi sau đó, người đàn ông tự xưng là Verduret đột nhiên xuất hiện bảo rằng “anh sẽ được minh oan” từ lần này đến lần khác làm cho Prosper – chàng thủ quỹ không khỏi nghi ngờ. Từng nghi phạm trong vụ án đã bắt đầu xuất hiện, tất cả bọn họ đều xuất thân là những người thân quen biết của Prosper, từ người bạn thân Raoul chấp nhận cho cậu một nửa gia tài đến cô người tình Madeleine mà anh đã bị vứt bỏ không rõ nguyên nhân. Từ đó, Verduret cùng với những tay chân luôn sẵn sàng chạy việc cho ông. Cùng những nước cờ thông minh, ông đã cùng Prosper đi trước đối thủ một bước. Nói tới đây chắc hẳn ai cũng đoán ra được. Verduret chính là Lecoq.

Về câu chuyện gần 30 năm trước đây, một câu chuyện tình yêu tưởng chừng như hạnh phúc nhưng bi kịch đã kéo đến với cả hai dòng tộc, chàng trai ấy đã phải khăn gói ra đi khi bị mang tiếng là sát nhân, còn cô gái đã bất đắt dĩ bỏ đi đứa con của mình và lấy ông chủ nhà băng. Sau ngần ấy năm, người con trai năm xưa của bà quay trở lại để nhận mẹ trong hình hài là một chàng trai trưởng thành dưới sự dẫn dắt của người chú – Louis de Clademan, cũng chính là người em trai của người tình cũ năm xưa của bà – ông Gaston. Nhưng hạnh phúc đâu không thấy, chỉ thấy rằng bà đang dần bị khánh kiệt, bán cả trang sức chỉ để thoả mãn nhu cầu ăn chơi của thằng con quý tử.

Có lẽ câu chuyện xưa cũ kia là lí do duy nhất khiến cho Verduret có thể khẳng định được với Prosper như đánh cược cả ván bài:”Giá như cách đây hơn 20 năm Gaston de Clademan không vào quán giải khát đâm chết người và bỏ trốn, thì người ta đã không trộm két của nhà băng để buộc tội cho anh cách đây ba tuần đâu.”

Bằng những lí lẽ thông minh, tài lanh lẹ cùng với khả năng hoá trang gần như xuất quỷ nhập thần, thanh tra Lecoq đã nhanh chóng lật cả ván cờ và tố cáo hung thủ với những lập luận như sợi dây thép, đòi lại công bằng cho anh thủ quỷ mà ông đã hứa từ trước.

Tình yêu và sự hy sinh vô điều kiện.

Trong tác phẩm, thanh tra Lecoq là con át chủ bài đáng giá tạo nên giá trị cho câu chuyện, nhưng cùng với đó chính là sự có mặt của ba người phu nữ đã làm cho độc giả phải ngưỡng mộ rất nhiều. Vậy, họ là ai và đã làm gì? Đơn giản, họ chỉ hy sinh bản thân mình cho người mình yêu. Ba người phụ nữ ấy chính là bà Fauvel, tiểu thư Medeleine và Nina Gypsy, những người phụ nữ đứng giữa cuộc chiến hỗn độn mà hai bên là những người đàn ông mà họ hết mực yêu thương.

Người ta thường bảo rằng, phái nữ lúc nào chả yếu đuối, nhưng dù họ có thật là yếu đuối đi nữa, thì chỉ cần vì một ai đó mà họ yêu quý, sự yếu đuối sẽ vực dậy mạnh mẽ một cách lạ thường. Tình yêu mù quáng của bà Fauvel dành cho thằng con trai có phải là lấy tiền ra làm thước đo giá trị? Chỉ cần trên người hay trong nhà còn trang sức, bà lại sẵn sàng cầm cố để đưa cho con mình. Thấy con làm việc xấu xa, thì vô tình tiếp tay cho nó. Vậy như thế có phải là tình yêu không? Hay bà thật sự không nghĩ là mình bị lợi dụng? Bà chỉ nghĩ đơn giản là vì bà đã bỏ rơi nó suốt hơn chục năm trời, nên nó cần được bù đắp lại tất cả, nhưng khi được cho biết sự thật về thằng con quý tử, bà như vừa chết đi sống lại.

Còn người con gái Medeleine đã có một tình yêu say đắm đến ngất trời cùng với chàng thủ quỹ, người bị cho là có tội, nhưng nàng thì không nghĩ thế. Nàng đặt niềm tin vào chúa, vào số phận, cho đến khi bị ép gã cho một kẻ vô lại, nàng cũng bằng lòng, chỉ để bảo vệ cho gia đình và cho người mình yêu. Đó là những gì nàng có thể làm được.

Còn Nina Gypsy, say mê chàng thủ quỹ một cách luỵ tình đã khiến nàng làm mọi thứ một cách âm thầm và bỏ lại phía sau người đàn ông gần như muốn chết đi vì sự cự tuyệt của nàng. Và người đàn ông ấy sẽ làm bạn phải ngỡ ngàng. Lúc ấy, bạn sẽ ngộ ra một điều là: “Ai rồi cũng sẽ có người mà mình hết lòng yêu”.Vì họ là thân phận phụ nữ nên họ là những người cần được bảo vệ, nhưng vòng xoáy cuộc đời đã xoáy họ vào thảm kịch mà những người đàn ông kia đấu tranh, câu xé lẫn nhau mà không biết rằng đã đem lại đau khổ cho những người phụ nữ của họ, những con người đã tự bóp nát trái tim mình để cứu lấy người mà họ xem là tất cả.

Cái kết liệu đã công bằng?

Vụ án của “Hồ sơ 113” có lẽ đã khép lại vĩnh viễn, nhưng cái giá mà tội ác phải trả giá là quá ít ỏi sau những gì mà bọn chúng gây ra. Hai tên thủ phạm ấy có thể sẽ may mắn thoát nếu Lecoq không kịp trở tay, nhưng cái kết thúc cho tội lỗi của bọn chúng vẫn khiến người đọc thấy bức xúc vô cùng. Một tên thì cao chạy xa bay sau khi lợi dụng một người phụ nữ  và phá tan hạnh phúc gia đình người khác, một tên thì bị điên loạn rồi chết tức tưởi trong khi chưa kịp lãnh án xét xử. Có thể nói đây là điểm trừ cho cuốn tiểu thuyết này.

Qua tác phẩm, vẫn còn nhiều yếu tố khác như bạn sẽ đoán ra ngay thủ phạm khi chỉ vừa đọc đến nửa cuốn sách, điều đó làm bạn không quá bất ngờ. Hoặc là bạn sẽ phải tò mò về chuyện tình yêu mà thanh tra Lecoq hay kể cho anh chàng thủ quỷ. Đây điều là những chi tiết nhỏ nhặt, nhưng bạn sẽ hài lòng vì nó. Đây là quyển tiểu thuyết chưa đầy 300 trang nhưng nó sẽ là dấu ấn, để khi bạn đóng quyển sách này lại, bạn sẽ phải ngưỡng mộ, thậm chí là nhận ra chân lý của nó.

Vậy, bạn nghĩ sao về vụ án này?

Người viết review: Lin

 

 

Facebook Comments

Trả lời