REVIEW sách “Hãy tìm tôi giữa cánh đồng”

Tôi biết đến Đông Vy qua quyển sách “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” viết chung với chồng của cô – tác giả Phạm Lữ Ân. Phong cách viết và ngôn từ của cô nhẹ như gió, man mát nhưng đôi khi làm cho người ta thấy cay cay ở sống mũi vì chợt chiêm nghiệm ra điều gì đó. Thế là từ đó, tôi tìm mua tất cả những quyển sách có tên Đông Vy. “Hãy tim tôi giữa cánh đông” có lẽ hiện đang chiếm vị trí nhất bảng về sự yêu thích trong lòng tôi đối với những tác phẩm mà tôi đã từng đọc qua của tác giả Đông Vy. Cuốn sách này không đơn thuần là mọt cuốn sách hay, đây là một cuốn sách mà tôi sẽ rất nhớ, cho đến hiện tại và cả tương lai của tôi nữa. Tôi đã khóc ngay câu chuyện đầu tiên, về nồi cháo hồ của tác giả, tôi miên man theo câu chuyện “Tonic và chocola nóng”, tiếc nuối cho câu chuyện của chàng tu sĩ Đông và Nghi.

Những mẫu truyện ngắn trong “Hãy tìm tôi giữa cánh đồng” đưa tôi về với tuổi thơ. Qua mỗi một câu truyện, một chút kí ức của lúc xưa lại quay về từng chút từng chút một. Cuốn sách như một chiếc chìa khóa nhẹ nhàng mở tung cánh cửa của quá khứ. Cảm giác về những âm thanh của thiên nhiên trong những cơn mưa, cảm giác như được nghe lại tiếng côn trùng ở giữa thành phố ồn ào tiếng xe cộ, cảm giác như được sống lại những ngày xưa vô tư. Vòng quay cuộc sống như được dừng lại đôi chút để có thể lắng lại để rồi nhận thấy rằng mọi thứ bây giờ đã khác xưa quá nhiều. Đã không còn nữa thời mà lũ trẻ chơi lò cò bắn bi hay những trò chơi lấm lem bùn đất, mà thay vào đó là những sản phẩm công nghệ cao dần chiếm trọn thời gian và tâm trí ko chỉ của riêng những đứa nhóc.

Đông Vy quả là một cây bút tinh tế khi có thể viết những câu truyện với đầy các cảm xúc gần gũi và mộc mạc đến thế. Một cuốn truyện hay đáng để đọc cho những ai muốn tìm về tuổi thơ, hay chỉ đơn giản là muốn cho tâm trí mình được thư giãn một cách thoải mái giữa cuộc sống bận rộn này.

Kết quả hình ảnh cho Hãy tìm tôi giữa cánh đồng

Một cuốn sách bình dị, giản đơn và “bé nhỏ”. “Nhỏ” ở hình thức quyển sách, “nhỏ” ở độ dung lượng mỗi câu chuyện, mỗi tản văn. Nhưng có một điều rất rõ ràng, rất thực tế mà tôi hay rất nhiều những bạn khác đã đọc cuốn sách này có lẽ đều xác thực,đó là ” Nếu không xét đến cái “hình thức nhỏ” đó thì “Hãy tìm tôi giữa cánh đồng” mới “lớn” làm sao. Những dòng văn cứ tuôn dài keo theo những cảm xúc thăng hoa của lòng người. Những câu từ mà tác giả Đông Vy sử dụng hầu như đều rất quen thuộc với đọc giả, do đó mà việc Tac gia Đông Vy đưa được cuốn sách vào từng tâm hồn đọc giả là một điều không mấy khó hiểu. Đọc và thấm, và cuộn trào qua câu văn là bâng khuâng,là chênh chao thấm đẫm cõi lòng mênh mang…Quen,chắc cũng không lạ,có lẽ…đâu đó cũng là hình bóng của bản thân,đâu đó mình như bắt gặp dòng tâm tư lạc lõng của trái tim này.
Cảm xúc tràn đầy và cái chân thực,dung dị đầy tâm sự,sẻ chia trong những tản văn của tác giả khiến cho con tim tôi thực đã “rung” lên. Không biết có ai đọc những dòng tôi viết này và cảm thấy tin tưởng hay không, nhưng tôi vẫn muốn chia sẻ… Đôi lúc, khi đọc đến một vài tản văn đặc biệt, gần gũi với mình tôi đã không kiềm được cái cảm giác nghẹn ứ, đăng đắng nơi cổ họng và nước mắt thì cứ chực rơi ra khỏi mắt… Có lẽ những sự việc nơi đời sống hàng ngày của tôi không hoàn toàn giống với tác giả nhưng tôi đồng cảm, tôi nhận ra một phần của mình và vì lẽ đó tôi xúc động.
Cuộc sống cứ đang quay vòng không ngừng nghỉ , đôi khi ta sẽ bị cuốn đi trong “mớ” những bộn bề, hỗn tạp ấy rồi nhiều lúc bất chợt sẽ tự hỏi mình đang đi về đâu và đang trở thành ai…??? “Hãy tìm tôi giữa cánh đồng” sẽ mang cho bạn chút yên bình, chút tĩnh tâm nhỏ nhoi nhưng kỳ diệu nơi tâm hồn để trái tim “rung” lên và ta tìm lại chút “mình” …
Và tất cả là rung động…

“Mối tình đầu cũng giống như tiếng chuông vậy. Nó đã qua rồi dẫu ta vẫn nghe như những âm vang của nó còn đọng mãi. Không ai có thể tìm lại một tiếng chuông, cũng không ai nên có tìm cách giữ lại một tiếng chuông. Hãy để những cơn gió nguyên sơ mang thanh âm ấy đi xa. Nếu không thể tạo nên một điều gì tốt đẹp hơn hiện tại, thì cũng đừng nên phá vỡ hiện tại…”. Câu này từ mẩu chuyện cuối mình ưng nhất. Tôi thích nhất mấy câu này ở phần cuối cuốn sách. Có chút đau lòng trao dâng, nhưng trên hết là những hồi ức rất tuyệt vời!

Facebook Comments

Ánh Nguyệt Nguyễn thị
Giới thiệu Ánh Nguyệt Nguyễn thị 82 bài viết
Đừng hứa! hãy làm tốt nhất có thể!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi