Review sách “Hãy chăm sóc mẹ”

Nhận định về tác phẩm 
“Cuốn sách của tác giả nổi tiếng nhất Hàn Quốc này có thể làm mọi độc giả phải rơi nước mắt.” – Library Journal

“Cảm động và ám ảnh.”  – Newsday

“Phần là câu chuyện về sự chuyển dịch của xã hội Hàn Quốc từ nông thôn ra thành thị, phần là khúc ca về sức mạnh của mối ràng buộc gia đình được hình thành từ sự quên mình của người phụ nữ; đây là một tác phẩm vô cùng cảm động.” – Kirkus Reviews

“Nao lòng… Thấm thía… Người đọc sẽ tìm thấy sự đồng cảm trong câu chuyện về gia đình bán chạy nhất Hàn Quốc từ trước tới nay này.” – Publishers Weekly 

 

“ Trên bàn là bữa ăn thịnh soạn với thịt bò hầm , cá đối chiên, kim chi lá vừng mẹ mang từ nhà lên. Mỗi khi mấy an hem xúc một thìa cơm là mẹ lại đặt lên thìa của mỗi người một miếng thịt bò hầm. Nếu mấy anh em có giục mẹ ăn đi, mẹ thường bảo, “ Các con ăn đi mẹ no bụng rồi…”

  • Hãy chăm sóc mẹ là một tiểu thuyết của tác giả Hàn Quốc Shin Kyung-sook phát hành năm 2009.
  • Trong vòng 10 tháng kể từ khi phát hành, Hãy chăm sóc mẹ đã bán được 1 triệu bản riêng tại Hàn Quốc.
  • Truyện còn đạt giải thưởng Man Asian Literary Prize, giúp tác giả trở thành tác giả nữ đầu tiên được nhận giải thưởng này.
  • Hãy chăm sóc mẹ là một cuốn sách của tình mẫu tử, sự yêu thương và sự cao cả hy sinh của người mẹ.

  • Trong một cuộc phỏng vấn khi được hỏi có hay gọi điện cho mẹ mình trong thời gian ở Mỹ và đó là những cuộc trò chuyện như thế nào. Chính tác giả đã trả lời: “ Đó là những cuộc điện thoại ngắn. Mẹ thường nói, nếu tôi mạnh khỏe, bình an, mẹ cũng sẽ mạnh khỏe và bình an.” Điều đó có lẽ đúng vì khi bạn hạnh phúc thì mẹ bạn cũng sẽ hạnh phúc
  • Nhưng có đôi khi chúng ta bởi cuộc sống bộn bề đã quên mất những gì quý giá nhất của mình , quên đi những người thân yêu, quan trọng nhất đó chính là mẹ. Có bao giờ các bạn đã tự hỏi nếu không có mẹ thì mình sẽ ra sao, sẽ đối mặt thế nào trước những dông bão của cuộc đời chưa? Hay có bao giờ bạn đi xa mà nghĩ luôn có người đang ở nhà ngóng chông bạn trờ về từng giây từng phút, luôn lo lắng không biết bạn ở đó có được ăn no không? Có thể đã có những lúc khi nhận được cuộc gọi từ mẹ bạn chỉ muốn tắt đi. Nhưng có điều chắc chắn rằng người ở đầu dây bên kia gọi điện chỉ đơn giản là muốn nghe giọng bạn hay hỏi bạn đã ăn chưa, đi học có mệt không?
  • Những gì đã mất đi rồi ta mới thấy quý giá, lúc mẹ ở bên ta dường như không nhận ra vị trí của mẹ trong cuộc đời mình và lúc phải rời xa mẹ thì mới nhận thấy có mẹ ở bên cạnh thật tuyệt biết bao.

Câu chuyện có gì đặc biệt:

  • Câu chuyện kể về người mẹ đi lạc khi cùng chồng lên thăm nhà cậu con trai cả và cuộc hành trình đi tìm mẹ. nhưng đây không chỉ đơn giản là cuộc hành trình đi tìm mẹ nữa mà là cuộc hành trình tìm về những hồi ức, những nỗi xót xa đến nao long, những ngày tháng đong đầy tình yêu thương của mẹ mà lâu nay những đứa con đã vô tình đi ngang qua mà không ngoái lại, và sự bất cần của người chồng cho đến khi bà bị lạc ông mới nhận ra rằng người bị lạc chính là vợ mình. Người con trai cả suốt trong quãng thời gian đi học anh luôn học thật giỏi và chăm sóc các em để mẹ vui lòng, nhưng có lẽ do có bận rộn với công việc mà ngày hôm ấy – ngày mà bố và mẹ anh lên Seoul anh đã không ra đón mẹ. Người con thứ hai là một nhà văn, mẹ luôn tự hào về những gì con gái viết nhưng bà không biết đọc mà đã phải nhờ cô gái ở nhà tình nguyện đọc giùm. Người con thứ ba cũng là niềm tự hào của mẹ ngay từ khi còn bé. Và người chồng ông đã quá vô tâm khi vợ mình kêu đau, có lẽ chỉ khi bà đi lạc ông nhớ đến người vợ của mình.
  • Với giọng văn nhẹ nhàng, lắng đọng , da diết của tác giả đã thức tỉnh cho những đứa con rằng hãy chăm sóc mẹ. Điều này cũng tạo ra sự đồng cảm sâu sắc với những người đã đọc tác phẩm.
  • Sự ra đi sẽ đến với bất kì ai mà không báo trước cũng giống như trong người mẹ trong tác phẩm sự biến mất chưa hề được báo trước. Vì vậy mà hãy làm gì để bản thận không thấy bị day dứt khi đón nhận sự ra đi của những yêu thương.

Hãy đọc “ Hãy chăm sóc mẹ” để cảm nhận nhiều hơn về tình yêu thương và sự hy sinh vô bờ bến của mẹ.

Người viết review: Quỳnh Anh

 

Facebook Comments