REVIEW sách “Hành trình về phương Đông”

Tôi luôn tự hào là một kẻ hiểu biết nhiều tác phẩm nổi tiếng phương Tây, chạy theo mốt phương Tây, đua đòi lễ hội phương Tây, coi phương Tây như một dòng dõi thượng đẳng mà ít khi quan tâm đến những giá trị từ nơi mình sinh ra cho đến khi tôi đọc cuốn sách này – Hành trình về phương Đông.

“Hành trình về phương Đông” là cuốn cuốn sách khá dễ tìm trên các hiệu sách vì nó là cuốn sách nhận được nhiều sự yêu thích của bạn đọc. Cuốn sách này được viết bỡi tác giả Baird T. Spalding, nó kể về cuộc hành trình của những nhà khoa học từ phương Tây đã gạt bỏ mọi thành kiến để đặt chân đến trời Đông. Họ tìm hiểu, nghiên cứu, khám phá những giá trị vĩnh hằng của nhân loại – kho báu học thuật về yoga, khí công, tâm linh. Có khá nhiều ý kiến về cuốn sách này, riêng về bản thân tôi thì tôi nghĩ đây là một cuốn sách khá kén người đọc và sẽ rất phù hợp đối với những ai có hứng thú với việc tìm hiểu về tâm linh, chay tịnh. Cuốn sách này với tôi như một cuộc hành trình vậy, tôi đã đọc cuốn sách này vào lúc mình chưa tìm hiểu gì về tâm linh cả, cho đến khi tôi tìm hiểu và có chút hứng thú về tâm linh, tôi lại tiếp tục đọc cuốn sách này lại một lần nữa, từ những nhận xét đơn thuần, giờ đây, tôi cảm thấy cuốn sách này chứa đừng rất nhiều những triết lý đáng giá và là cuốn sách rất rất đáng để đọc.

Trong cuốn sách, tác giả nêu rõ sự đối lập giữa hai nền văn hoá: Phương Đông thì quá nhiều lòng tin, còn phương Tây thì luôn muốn mọi thứ có logic, chứng minh bằng vật chất. Cả hai đều có khiếm khuyết và cần bổ trợ cho nhau. Cuốn sách như mở ra cầu nối giữa khoa học và minh triết, giúp thế giới hài hoà hơn. Những điều khoa học hiện đại chưa thể chứng minh thì các cao nhân Ấn Độ đã thấu tỏ từ hàng ngàn năm trước.

Kết quả hình ảnh cho Hành trình về phương Đông

“Hành trình về phương Đông” kể về những trải nghiệm của một đoàn khoa học gồm các chuyên gia hàng đầu của Hội Khoa học Hoàng gia Anh được cử sang Ấn Độ nghiên cứu về huyền học và những khả năng siêu nhiên của con người. Suốt hai năm trời rong ruổi khắp các đền chùa Ấn Độ, chúng kiến nhiều pháp luật, nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí lừa đảo…của nhiều pháp sư, đạo sĩ…họ được tiếp xúc với những vị thế, họ được chứng kiến, trải nghiệm, hiểu biết sâu sắc về các khoa học cổ xưa và bí truyền của văn hóa Ấn Độ như Yoga, thiền định, thuật chiêm duyên, nghiệp báo, luật nhân quả, cõi sống và cõi chết….

Đúng lúc một cuộc đối thoại cởi mở và chân thành đang sắp diễn ra với các đạo sĩ bậc thầy, thì đoàn nhận được tối hậu thư từ chính quyền Anh Quốc là phải ngừng ngay việc nghiên cứu, tức khắc hồi hương và bị buộc phải im lặng, không được phát ngôn về bất cứ điều gì mà họ đã chứng nghiệm. Sau cùng ba nhà khoa học trong đoàn đã chấp nhận bỏ lại tất cả sau lưng, ở lại Ấn Độ tiếp tục nghiên cứu và cuối cùng trở thành tu sĩ. Trong số đó có giáo sư Spalding – tác giả hồi ký đặc biệt này.

Cuốn sách có rất nhiều những câu triết lý hay ho mà ta phải học hỏi. Ví dụ như:

“Bạn giống như một ly nước đầy, có rót thêm cũng chỉ tràn ra ngoài.” – tôi cực kỳ tâm đắc với câu nói này và phải dành ra hơn nữa ngày để ngẫm nghĩ và mĩm cười cho câu nói đó ^^ V đầu tiên là phải đổ bớt nước ra, đồng nghĩa với việc loại trừ định kiến mới có thể thu thập thêm nhiều kiến thức, đó là những điều mà tôi đã đúc kết được cho câu nói này!

Nhân quả thường đến muộn nên ta nhầm tưởng rằng chúng không có thật. Nhưng có vẻ như cuốn sách đã đưa ra những lý luận khá hay để chứng minh nhân quả tồn tại, bằng cách so sánh sự tác động của mặt trăng đối với thuỷ triều, sự hoàn hảo về khoảng cách giữa trái đất, mặt trăng, mặt trời. Chiêm tinh học không khác gì một bộ môn khoa học nhưng đã bị lãng quên từ lâu. Nhân quả bị tác động bởi các vì sao chiếu mệnh và cũng thay đổi bởi chính tác động của bản thân.

Cuốn sách hướng đến những điều thiện lành. Ngày trước tôi là một người khá sợ cái chết, vẫn đầy bám chấp. Nhưng cuốn sách này như xoa dịu nỗi lòng tôi, cảm giác nhẹ lòng hơn. Khi đã thấu hiểu phần nào thì cái chết không còn là đau buồn nữa. Cách trình bày về những lời khuyên răn cũng nhẹ nhàng, dễ đi vào lòng người.

“Tự do tư tưởng không phải là ta muốn nghĩ thế nào thì nghĩ, mà còn là giải thoát ta ra khỏi các áp lực bắt ta phải suy nghĩ theo một lề lối nào đó.”

Áp đặt suy nghĩ chính là giết chết nhân tài. Vì vậy những người thành công luôn là những người dám nghĩ khác, làm khác.

“Chúng ta càng ham muốn thì càng sợ hãi, càng sợ hãi thì càng đau khổ.”

Tóm lại, “Hành trình về phương Đông” là một cuốn sách chứa đựng nhiều kiến thức bổ ích, triết lý dễ hiểu, nghiêng về tâm linh và niềm tin. Giúp ta biết được những lợi ích từ việc ngồi thiền, tập yoga,… Nếu là người đang bắt đầu tìm hiểu về tâm linh thì bạn nên tìm đọc để tham khảo.

“Hãy quay về phương Đông, với quê hương tinh thần. Quay về không phải để tìm kiếm một chân lý mới, một tôn giáo mới hay một kiến thức gì mới lạ. Mà để hiểu biết rằng chân lý luôn luôn ẩn tàng khắp nơi, tôn giáo chỉ là những con đường khác nhau đưa đến chân lý”.

Facebook Comments

Ánh Nguyệt Nguyễn thị
Giới thiệu Ánh Nguyệt Nguyễn thị 82 bài viết
Đừng hứa! hãy làm tốt nhất có thể!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi