Review sách “Giết con chim nhại” -Jinxiu

Review Giết con chim nhại

Ông bố Atticus đã dạy hai con của mình: “Cứ bắn mọi con giẻ xanh mà con muốn, nếu con có thể bắn trúng, nhưng hãy nhớ giết một con chim nhại là tội lỗi.” Và cô Maudie đã lý giải rằng: “Mấy con chim nhại chẳng làm gì khác ngoài đem tiếng hót đến cho ta thưởng thức. Chúng không phá hoại vườn tược của con người, không làm tổ trên bẹ ngô, chúng không làm gì khác ngoài hót bằng cả trái tim cho chúng ta nghe. Điều đó lý giải vì sao giết một con chim nhại là tội lỗi.”
1. Hình tượng con chim nhại: Nhà văn đã sử dụng rất tài hoa nghệ thuật ẩn dụ. Chim nhại – hình ảnh con người vô tội.
Chim nhại – biểu tượng cho hình ảnh người da đen có tên Robinson hiền lành, chất phác bị buộc tội cưỡng bức một phụ nữ da trắng dù rằng anh vô tội nhưng vẫn bị kết án tử hình. “Bố Atticus đã sử dụng mọi công cụ sẵn có cho người tự do để cứu Robinson, nhưng trong tòa án bí mật của trái tim con người, bố Atticus không có cơ hội. Tom đã chết kể từ lúc Mayella Ewell mở miệng gào lên..”Đó chính là nạn nhân của vấn nạn phân biệt chủng tộc Mỹ, từng là một đề tài rất nhức nhối của xã hội Mỹ đặc biệt là ở Liên bang miền Nam.
Chim nhại – biểu tượng cho những đứa trẻ thơ với tâm hồn ngây thơ, trong trắng nhưng lại bị vẩn đục bởi những định kiến xã hội (phân biệt giai cấp, phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử về giới tính). Đồng thời cũng là nạn nhân của một chế độ giáo dục cứng nhắc, hà khắc của nước Mỹ cũ.
Chim nhại – biểu tượng cho Boo Radley một con người từng nói chuyện “rất dễ thương hết mức hiểu biết của mình”. Nhưng ông bị khép tội gây rối trật tự nơi công cộng và mang tai tiếng chơi với những bạn xấu khi con trẻ. Chính điều đó làm Boo trở nên mặc cảm và sống thu mình, tách biệt với xã hội. Lối sống ẩn dật, khép mình ấy đã biến ông trở thành một kẻ lập dị, nguy hiểm và xấu xa trong con mắt của những người ở thị trấn Maycomb. Việc ông Atticus và viên cảnh sát trưởng quyết định dựng lên một câu chuyện khác để Boo không phải đối mặt với “ánh sáng” là một sự lựa chọn hợp lí, bởi điều đó chẳng khác nào một tội ác, là “giết con chim nhại.”
2. Những bài học đắt giá từ một ông bố tuyệt vời!
🍀 Bài học về lòng can đảm: “Bố muốn con thấy lòng can đảm thực sự là gì, thay vì có ý nghĩ rằng can đảm là người đàn ông với khẩu súng trong tay. Đó là khi con biết mình sẽ thất bại từ trước khi bắt đầu nhưng dù vậy con vẫn bắt đầu và con theo đuổi nó tới cùng, dù có chuyện gì xảy ra. Con hiếm khi thắng, nhưng đôi khi con cũng thắng. Bà Dubose đã thắng, tất cả bốn mươi sáu ký của bà. Theo quan điểm của bà, bà đã chết mà không mắc nợ bất cứ cái gì và bất cứ ai. Bà là người can đảm nhất bố từng biết.”
🌵Can đảm là gì? Can đảm là khi biết mình sẽ thất bại khi bắt đầu nhưng vì lẽ phải và công lý vẫn quyết tâm chiến đấu đến cùng. Đó là lí do ông quyết định biện hộ cho người da đen.
🌵Can đảm là gì? Can đảm là khi dù rằng rất đau đớn, bị giày vò về thể xác lẫn tinh thần nhưng bà Dubose gần đất xa trời vẫn quyết tâm cai mooc-phin (thuốc phiện). Bởi điều mà bà muốn chính là chiến thắng bản thân mình trước khi về cõi vĩnh hằng.


🍀Bài học về đấu tranh cho chính mình:
🌱 Là đương đầu với miệng đời, mặc kệ thiên hạ để sống, đánh thức lương tri của bản thân, đi theo tiếng gọi của lương tâm:”Họ có quyền nhận được sự tôn trọng dành cho những ý kiến của họ. Nhưng trước khi bố sống được với người khác, bố phải sống với chính mình. Có một thứ không tuân theo nguyên tắc đa số, đó là lương tâm của con người.”
🌱 Là đang đấu tranh cho chính mình trong cuộc chiến chống phân biệt đối xử. Scout chỉ thích được mặc quần tây để dễ đi lại và chơi đùa, nhưng người ta, nhất là bác Alexandra lại cho rằng cô bé bị thiêú sự quan tâm của người mẹ để chê bai và yêu cầu cô bé phải cư xử một cách “đúng mực”. Thế nhưng bỏ ngoài tai tất cả, bởi cô bé là một cô nàng cá tính, lanh lẹ, mạnh mẽ vẫn quyết làm theo sở thích của mình.
🍀 Bài học về giá trị của tình thân: “Con có thể lựa chọn bạn bè, nhưng con không thể lựa chọn gia đình và họ luôn là người thân của con dù con có thừa nhận hay không. Và nếu con không làm, điều đó làm con hết sức ngu xuẩn.”
🍀 Bài học về dám làm, dám nhận, dám chịu trách nhiệm và sửa sai. Ông Atticus đã yêu cầu con trai phải chịu trách nhiệm việc mình làm (trả treo với người lớn và chọc giận bà Dubose) bằng cách nghiêm khắc yêu cầu Jem phải đến đọc sách cho cụ mỗi ngày trong vòng một tháng.
🍀 Bài học về đặt mình vào vị trí của người khác:
“Con không bao giờ có thể thực sự hiểu một người cho tới khi con nhìn nhận mọi việc từ góc nhìn của họ…Cho tới khi con bước vào nội tâm của họ và thử đi lại vòng quanh trong đó.”
🍀 Bài học về dám nói sự thật, không vòng vo lẩn tránh:
“Jack! Khi trẻ con hỏi chú điều gì hãy trả lời nó, vì thiện chí. Nhưng đừng bịa chuyện. Trẻ con là trẻ con, nhưng chúng có thể phát hiện sự lẩn tránh nhanh hơn người lớn và sự lẩn tránh chỉ làm chúng bối rối… Ngôn ngữ bậy bạ là một chặng đường mà mọi trẻ con đều đi qua, và với thời gian nó sẽ chết, khi bọn trẻ biết ra rằng chúng không thể thu hút sự chú ý bằng cái thứ ngôn ngữ đó…”
Ông Atticus là một người bố tuyệt vời, để hiểu con ông luôn lắng nghe, đồng cảm và xem những đứa con của mình như những người bạn tri kỷ. Biến những cuộc nói chuyện nghiêm túc trở nên thật nhẹ nhàng bằng sự tỏ tường khéo léo, tâm tình nhẹ nhàng nhưng chứa đựng những bài học giáo dục con sâu sắc.
Người viết review: Mai Cẩm Tú

Facebook Comments

Cẩm Tú Mai
About Cẩm Tú Mai 5 Articles
Yêu sách và yêu cả viết review sách nữa

Be the first to comment

Leave a Reply