Review sách “đi tìm lẽ sống”

Một câu hỏi lớn của giới trẻ hiện tại hay những người đã và đang trưởng thành là “Mình sống để làm gì?”. Đó là chúng ta vẫn còn gia đình, bạn bè, những người khác xung quanh mình. Thế nếu bạn không được sống trong môi trường như vậy, một nơi “địa ngục trần gian” liệu việc “mình sống để làm gì?” có tồn tại trong suy nghĩ của bạn chăng?

Cuốn sách “Man’s search for meaning” kể về cuộc sống của tác giả Viktor Frankl trong trại tập trung Đức quốc xã. Cuộc sống nghiệt ngã cay đắng, chỉ muốn sống, chỉ để tồn tại. Trong trại, nơi mà nhiều người đã chết vì bệnh tật, đói khát nhưng họ “chết” vì mất hy vọng, mục tiêu sống nhiều hơn. Ngược lại điều đó  V. Frankl đã nuôi giữ hy vọng gặp lại người vợ yêu quý của mình và ông muốn truyền giảng những tâm lý mà ông đúc kết, học được ở trại tập trung Auschwitz. Tại một nơi mà khắc nghiệt, khổ sai, không biết mai có còn được sống hay không, hay nơi ngoài kia giả như còn sống thoát khỏi đây liệu còn những ai nhớ tới sự tồn tại của bản thân mình, những người từng yêu quý ta còn yêu quý ta, còn ai chờ mình,.. Nhưng ông ấy vẫn sống, vẫn tồn tại vẫn giữ được cả phần con và phần người của mình.

Cuốn sách này phù hợp với tất cả mọi người. Nhất là những người bị bệnh nan y, họ nên xem cuốn sách này như một động lực, khi ngày mai ta còn sống là ngày mai là một ngày mới, một khởi đầu mới và một hy vọng mới. Cũng rất phù hợp cho những bạn thất tình, thất nghiệp, hay thất bại trong cái gì đó, đừng nghĩ quẩn chỉ vì một vài vấn đề nhỏ đó, vì bạn đang hơn V. Frankl ở chỗ, bạn còn bạn bè, gia đình, những người đang yêu thương và chờ bạn, bạn không mất tất cả sau những cái “thất” đó, chỉ là chúng ta đang trượt ngã mà thôi.

Nếu bạn tìm một cuốn sách sướt mướt, một câu chuyện lâm ly bi đát thì cuốn sách này chỉ có trải nghiệm thôi. Và nó cũng hơi nhiều chỗ khó hiểu về chuyên ngành tâm lý học một chút.

Đây là một cuốn sách đáng để đọc và đáng để ngẫm, để thấy những gì xung quanh chúng ta trải qua chưa phải là cay nghiệt nhất, chưa phải là cái gì đó quá kinh khủng khiếp để chúng ta phải chọn những thứ như cái chết cả. Thất tình, bể hợp đồng, bị đuổi việc, thất nghiệp,… và bạn chán đời, nghĩ là cuộc sống mình kết thúc. “Nếu một người không thể thay đổi hoàn cảnh khiến mình đau khổ thì người đó vẫn có thể chọn cho mình một thái độ sống” (trích Man’s search for meaning).  Khi bạn còn ngày mai, còn thở, hãy sống tiếp, hãy làm những điều mình muốn làm để không hối hận, lạc quan lên, dù bạn làm gì sai vẫn có người chờ bạn: gia đình và bạn thân.

— Cú —

Facebook Comments

Con Cú
Giới thiệu Con Cú 5 bài viết
Đời người chỉ có một lần được sống. Hãy làm những điều mình thích. Mình thích âm nhạc và thể thao.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi