Review sách “Đàn ông sao Hoả đàn bà sao Kim”

Đàn ông và phụ nữ vốn dĩ là hai chủ thể khác biệt với những mảng màu đối lập nhau. Họ khác nhau về bản chất tâm sinh lý với các khía cạnh như suy nghĩ, hành động, quan điểm sống, quan niệm về tình yêu, hôn nhân, các thói quen trong cuộc sống hằng ngày.
John Gray đặt ra một giả thiết đàn ông đến từ sao Hỏa và đàn bà đến từ sao Kim. Họ đến từ những hành tinh khác nhau và bản chất đương nhiên sẽ khác nhau. Khi họ cùng thiết lập một mối quan hệ như tình yêu, hôn nhân sẽ có những xung khắc không thể tránh khỏi.
Đối mặt với những tình huống giống nhau nhưng họ sẽ có cách cư xử, hành động và cách giải quyết vấn đề khác biệt, chính những điều đó là mấu chốt dẫn đến những bất đồng giữa hai phái. Những bất đồng ấy sẽ bộc lộ rõ hơn khi bạn tham gia vào mối quan hệ hôn nhân cùng chung sống dưới một mái nhà dễ dàng xảy va chạm, rồi những căng thẳng từ cuộc sống kéo theo sự mâu thuẫn ngày càng lớn.
Xuyên suốt 13 chương, tác giả bàn luận tường tận về sự khác biệt giữa hai phái. Qua mỗi chương, sẽ mở ra một ô cửa bí mật, giúp bạn khám phá, xây dựng mối quan hệ viên mãn và bền vững hơn “Khi đàn ông và đàn bà có thể tôn trọng và chấp nhận những khác biệt của nhau thì tình yêu sẽ có cơ hội để thăng hoa.”
Cuộc sống trên sao Hỏa:
Đàn ông coi trọng quyền lực, thẩm quyền, hiệu quả và thành công. Họ cảm thấy viên mãn khi thành công và hoàn thành công việc.Họ thích các hoạt động ngoài trời, quan tâm nhiều đến “:sự vật”, “sự việc” hơn là con người và cảm xúc. “Khuyên nhủ đàn ông khi anh ta không yêu cầu chính là ngầm nói anh không biết phải làm gì hoặc không thể tự làm việc đó. Khi phụ nữ cố gắng để cải tạo đàn ông, anh ta sẽ nhận thông điệp rằng anh bị hỏng ở đâu đó và cô đang muốn sửa chữa anh.
Cuộc sống trên sao Kim:
Đàn bà lại coi trọng tình yêu, sự giao kết và các mối quan hệ. Họ là giống sinh vật sống thiên về cảm xúc và có trực giác cực kỳ tốt. Họ cảm thấy thỏa mãn thông qua việc chia sẻ và giao tiếp, làm chỗ dựa tinh thần và chăm sóc người khác. Trên sao Kim, đưa ra lời khuyên hay gợi ý là biểu hiện của sự chăm sóc, khi quan tâm ai đó họ muốn đưa ra những gợi ý để giúp đối phương cải thiện tốt hơn.
Khi đối đầu căng thẳng, đàn ông thích giữ kín những bí mật, thích náu mình trong “kén” để tự vấn về những rắc rối của mình. Họ sẽ dễ dàng tập trung những suy nghĩ, phấn chấn khi tìm được cách giải quyết. Phụ nữ lại khác, họ thích được giải bày tâm sự, những khó khăn, bực dọc trong ngày với người họ tin yêu, tâm trạng họ sẽ tốt hơn, nhẹ nhõm hơn khi bộc bạch sự phiền muộn của mình.
Đó là những thiên hướng mang tính chất cố hữu, sự khác biệt về nhận thức mang tính chất tự nhiên của đàn ông và đàn bà mà đôi khi vô hình chung chính vì không hiểu nhau nên chúng ta dễ làm tổn thương nhau. “Cách để tôn trọng người sao Hỏa là luôn tin tưởng anh ta có thể tự giải quyết vấn đề của mình trừ khi anh yêu cầu được giúp đỡ.” Cách để đàn ông thấu hiểu phụ nữ chính là học cách lắng nghe thay vì ngắt lời cô bằng cách đưa ra các giải pháp. Phụ nữ thích chia sẻ vè những khó khăn của họ để gần gũi nhau hơn, để được nhận sự thông cảm, yêu thương và khích lệ ấy đàn ông à!
Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim thế nên cách thức ngôn ngữ giao tiếp của họ sẽ khác nhau và dễ dẫn đến hiểu lầm không đáng có. “Để diến đạt trọn vẹn cảm xúc của mình, phụ nữ thường sử dụng lối nói cường điệu, ẩn dụ và khái quát.” Đàn ông thích im lặng và ẩn mình trong kén bởi anh ta cần suy nghĩ, anh ta căng thẳng, anh ta cần tìm lại chính mình. Khi anh ta chui vào kén, tốt nhất bạn đừng cố “chui vào chiếc kén kẻo bạn sẽ bị con rồng thiêu đốt.”Khi tự bản thân anh ta bình ổn, tâm thái tốt hơn anh ta tự khắc sẽ chui ra. Khi phụ nữ vui vẻ, không lo lắng gì, không làm phiền đến anh ta, anh ta sẽ bước ra khỏi chiếc kén của mình nhanh hơn. Đó cũng là lúc thích hợp để bạn thể hiện sự quan tâm đối với anh ấy.
Đàn ông giống như sợi dây cao su. Khi giãn ra họ có thể kéo dài cho đến khi bật trở lại. “ Khi đàn ông yêu phụ nữ, nhưng theo định kỳ anh ấy cần xa cách trước khi có thể gần gũi hơn.” Họ dần hiểu hơn về chu trình của mình, khi những bất ổn trong họ dần ổn định, họ nhất định “sẽ quay lại”.Phụ nữ lại khác, khi được yêu “Lòng tự tôn của phụ nữ dâng lên và hạ xuống như một con sóng. Khi đến tận cùng, đó là lúc sắp xếp lại cảm xúc.” Khi tâm trạng của cô ấy không tốt, cô suy sụp về cảm xúc cô không thể đánh giá cao người bạn đời của mình. Khi có những cơn sóng ập đến, lúc ấy là cô dễ tổn thương nhất và cần tình yêu, sự thấu hiểu của người bạn đời mình nhiều nhất.
Nếu hiểu được điều đó, đàn ông và đàn bà sẽ dễ dàng chung sống hòa bình với nhau bởi họ tôn trọng, thấu hiểu sự khác biệt của nhau. Để động viên người khác giới “Đàn ông sao Hỏa phải học cách trao tặng trong khi đàn bà sao Kim phải sẵn sàng học cách tiếp nhận.” Đàn ông cần vượt qua rào cản của mình để biết cách trao đi tình yêu và đàn bà cần vượt qua trở ngại của họ để đón nhận tình yêu.
Đây là cuốn sách giúp bạn có những “hiểu biết về giới tính giúp chúng ta khoan dung và biết tha thứ khi ai đó không đáp lại theo cách mà ta mong đợi.” Đàn ông sao Hoả đàn bà sao Kim thực sự là một cuốn sách có giá trị, cẩm nang khoa học về tình yêu với những giải pháp hữu ích đem đến kết quả mỹ mãn cho nhiều người trong đó có cả tác giả.

Người viết review: Mai Cẩm Tú

 

Facebook Comments

Cẩm Tú Mai
About Cẩm Tú Mai 5 Articles
Yêu sách và yêu cả viết review sách nữa

Be the first to comment

Leave a Reply