Review sách “Cuốn theo chiều gió”

Khác hẳn với Scarlett chỉ khi vuột mất tình yêu ra khỏi tầm tay, nàng mới thực sự  nhận ra rằng người đàn ông mà nàng yêu chính là chồng của mình:  Rhett Butler. Còn Rhett lại  yêu Scarlett ngay từ lần đầu gặp gỡ, đã nhận ra đây mới là người phụ nữ đích thực của đời mình. Gã là người duy nhất hiểu rõ bản chất của Scarlett mà vẫn yêu nàng.

  “Bất kể em, tôi và cái thế giới ngu ngốc này đang vỡ tan ra quanh chúng ta, tôi yêu em… Vì chúng ta giống nhau: đều xấu xa, thông minh và ích kỷ nhưng lại có khả năng nhìn mọi vật bằng mắt và gọi đúng tên… Tôi yêu em hơn tất cả những cô gái mà tôi từng yêu. Và tôi đã chờ em lâu hơn tôi phải chờ tất cả những cô gái khác”.

  Scarlett huyễn hoặc về một thứ tình cảm không tồn tại với Ashley.Còn Rhett lại yêu nàng một tình yêu cháy bỏng và mãnh liệt, khát khao chiếm hữu nhưng ẩn sâu trong đáy mắt kẻ si tình là nỗi thống khổ, thất vọng và bất lực trước một Sarlett lãnh đạm, mù quáng trong một mối tình viển vông. Cả Scarlett và Rhett có một điểm giống nhau, họ đều quá đề cao lòng kiêu hãnh và tự trọng. Đó là những lý do đẩy mâu thuẫn lên đến cao trào, bi kịch. 

Margaret đã rất tài hoa trong xây dựng hình tượng các nhân vật, đặc biệt là  Scarlett O’Hara và Rhett Butler.

Bà đặt nàng – một cô gái ngông cuồng vào một xã hội nhầm thời, đẩy nhân vật lên cao trào trong thời kỳ loạn lạc chiến tranh và tái thiết, lột tả một cách sống động quá trình chuyển biến tính cách, tâm lý của nhân vật. 

Scarlett  trưởng thành trong một gia đình quý tộc giàu có nhưng ở cô lại không có sự đài các, dịu dàng của một tiểu thư danh giá. Trước Nội chiến cô ích kỷ, bướng bỉnh, đỏng đảnh, kiêu ngạo và lỗ mãng. Là một quý cô xinh đẹp và nàng luôn biết cách khiến bao gã trai phải say mê, phục tùng nàng.

Khi chiến tranh bùng nổ, với nhiều biến cố xảy đến trong cuộc đời nàng đã lột xác trưởng thành. Scarlett khôn ngoan, sắc sảo, lý trí, nhẫn tâm. Với tính cách cứng rắn, quật cường, giàu nghị lực sống. Nàng luôn lạc quan, tràn trề sức sống với câu nói quen thuộc của mình: “Sau tất cả, ngày mai là một ngày mới” 

  Nàng còn là người rất giàu tình yêu quê hương. Nàng không ngại vươn lên đoạt lấy những thứ mình cần, cho dù có phải dẫm chân lên người khác. Là một con người sẵn sàng bất chấp tất cả, “bán mình” để giữ Tara bởi huyết quản chảy trong người nàng là người  Ai -len. Nàng yêu mảnh đất mà mình đã sinh ra cũng như cha nàng đã đặt trọn tình cảm vào nó. “Đất đai là thứ duy nhất trên đời này xứng đáng để ta lao đông, đấu tranh. Đất đai vẫn luôn tồn tại vĩnh hằng.”

Rhett thông minh, trải đời, lý trí, điềm tĩnh và thâm sâu. Bên ngoài phong lưu, bất cần, nhưng sâu thẳm bên trong lại là người mang trái tim nồng ấm. Gã sống theo ý thích của minh, mặc xác thiên hạ nghĩ gì mà không cần phải quan tâm, giải thích. 

 Gã còn là một người rất tâm lý, thấu hiểu phụ nữ. Rhett nhìn thấy Scarlett –  lòng khao khát khiêu vũ của một người góa phụ trẻ và mời nàng nhảy. 

Gã là người luôn dành tình cảm trân trọng của mình dành cho Malanie – một người phụ nữ mong manh nhưng mạnh mẽ, kiên cường. Nàng mang một trái tim tinh khiết, độ lượng, cảm hóa tất cả mọi người, ngay chính Rhett.

 Gã là người tử tế theo cách riêng của gã. Gã giúp Scarlett và người thân tháo chạy về Tara khi Atlanta thất thủ, chỉ rời đi khi gã tin là họ được an toàn.

Gã am hiểu thời cuộc cũng rất mâu thuẫn với chính mình. Gã từng nhận đình rằng Liên bang miền Nam sẽ thất baị. Khi chiến tranh xảy ra, gã đứng ngoài thời cuộc và cười cho sự ảo tượng về chiến thắng của quân dân miền Nam. Gã ngày càng trở thành một tên đầu cơ khét tiếng, thu về những lợi nhuận không tưởng từ nội chiến. Thế nhưng, Rehtt lại  đầu quân khi miền Nam thất bại.

Gã là một người cha quá đỗi tuyệt vời, yêu thương cô con gái vô bờ bến. Con gái là thứ duy nhất trên đời của riêng gã. Gã sẵn sàng thay đổi mình, ràng buộc mình trong các mối quan hệ xã hội vì tương lai của Bonnie, để có thể được sống trong sự yêu thương, quý trọng của mọi người.

Họ hai con người với cá tính giống nhau nên dễ dàng thu hút nhau nhưng bởi vì giống nhau  nên chính sự kiêu hãnh của mỗi người đẩy cuộc tình đi đến bi kịch.

Tác phẩm như một trang sử thi viết về thời chiến, một thước phim lột tả chân thật cuộc sống của con người trong chiến tranh Nam- Bắc Mỹ và thời tái thiết sau đó. Với  nhan đề truyện Cuốn theo chiều gió là lối nói ẩn dụ cuốn trối tất cả tàn dư, sự ra đi của một cuộc sống đã từng tồn tại ở miền Nam trước Nội chiến. 

Tác phẩm không chỉ có sức hấp dẫn mãnh liệt trong giới mộ điệu, văn đàn nền văn học Mỹ, tự hào của người Mỹ mà sức ảnh hưởng của cuốn tiểu thuyết này lan tỏa vươn tầm thế giới. 

Đây là 1 trong 3 tác phẩm văn học kinh điển tôi thích nhất bên cạnh Tiếng chim hót trong bui mận gai và Hoàng tử bé. Cuốn theo chiều gió đứng vị trí số 1 trong lòng tôi. 

Mai Cẩm Tú

Facebook Comments

Cẩm Tú Mai
About Cẩm Tú Mai 5 Articles
Yêu sách và yêu cả viết review sách nữa

Be the first to comment

Leave a Reply