Review sách “Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể”

 

Ngôn ngữ cơ thể là một dạng của truyền thông vi ngôn ngữ, trong đó ngôn ngữ cơ thể góp phần quan trọng trong việc diễn đạt suy nghĩ và cảm nhận của chúng ta nhằm góp phần truyền đạt thông tin đến mọi người xung quanh một cách hiệu quả hơn. Ngôn ngữ cơ thể bao gồm tất cả những biểu hiện trên khuôn mặt, cơ thể, cử chỉ, hành động, ánh mắt, …v.v… . Ngôn ngữ cơ thể bổ sung thêm cho hoạt động giao tiếp hằng ngày của chúng ta thêm hiệu quả, nó tồn tại ở cả động vật và con người và là một kiến thức cần thiết đổi với bất kỳ tình huống nào.

Nhớ ngày đầu khi bước còn là một cô sinh viên thực tập chập chững bước chân vào môi trường văn phòng với bao người là, tôi không khỏi ngỡ ngàng trước mọi thứ xung quanh, trong đó giao tiếp là một phần khiến tôi choáng ngợp. Tôi vốn đã là một cô gái nói năng không kiểm soát, vào môi trường văn phòng này tôi cảm thấy càng ngột ngạt hơn. Dần dà rồi cảm thấy áp lực. Tôi tìm đọc hết tất cả những cuốn sách về giao tiếp nhưng thật không may thay, những cuốn sách tôi đọc đều hay nhưng lại mang một lôi viết lý thuyết mà tôi không tài nào áp dụng được. Rồi cho đến một ngày tôi được mọt người bạn cùng khoa giới thiệu cho cuốn sách “Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể”. Ban đầu tôi chỉ nghĩ, chắc cuốn sách này cũng giống như bao cuốn sách mà tôi đã từng đọc, nhưng vì quá cần một phương thuốc để trị bệnh giao tiếp của tôi nên tôi lấy đọc bừa. Chẳng ngờ, cuốn sách lại thú vị và thực tiễn đến vậy. Nó dạy tôi không chỉ là những biểu hiện phi ngôn ngữ mà còn dạy tôi cách ứng xử trước mọi tình huống, dạy tôi biết bình tĩnh, biểu hiện ra sao trước những người đối diện để có được thiện cảm của mọi người. Cuốn sách dạy tôi vô số điều mà tôi chẳng tìm đâu được trong những cuốn sách khác.

“Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể” được viết bởi hai tác giả thành côn nhất ở mảng sách viết về các mối quan hệ giữa con người với con người – Allan và Barbara Pease. Họ đã viết được 15 đầu sách ăn khắc, trong đó có 9 cuốn bán chạy nhất thế giới. Họ thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề trên 30 quốc gia mỗi năm.

Cuốn sách trình bày rất chi tiết hầu như gần hết các khía cạnh của ngôn ngữ cơ thể của chúng ta với 19 chương sách. Ngoài ra sách còn có rất nhiều hình minh họa về ngôn ngữ cơ thể giúp người đọc nắm được hết các ý được truyền tải trong cuốn sách. Từ việc phân tích các kiểu bắt tay, cách bố trí chỗ ngồi, cách nhìn, cách nói, cách cười, cách đứng, cách cười, cách phát hiện nói dối khi giao tiếp cho đến cách tán tỉnh của cả 2 giới khiến cuốn sách như 1 kim chỉ nam cho các hoạt động giao tiếp, tác giả đưa đến cho người đọc những kiến thức xã hội mà có thể người đọc chưa từng được biết đến trước đây, chẳng hạn như bạn là người chủ nhà thì bạn nên ngồi bên nào, hay, đứng bên nào, góc chụp ảnh bên nào thì sẽ thấy rõ bạn hơn, uy lực của bạn sẽ thể hiện như thế nào ở vị trí nào, …v.v …

Các ví dụ, dẫn chứng tác giả nêu ra trong sách không mang tính phỏng đoán, lý luận suông mà phần lớn chúng được đúc rút từ những khảo sát và thí nghiệm thực tế. “Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể” được thiết kế sao cho độc giả có thể lật bất kỳ trang nào cũng có thể đọc và hiểu ngay. Khi nắm được ngôn ngữ của cơ thể, người đọc có thể hiểu rằng, những người dối trá thường chỉ có thể giả vờ trong một thời gian ngắn, vì dáng vẻ bề ngoài sẽ vô tình “tố cáo” những gì họ che giấu.

Có thể khi đọc bạn sẽ thấy những phân tích và suy luận này “quen quen” hoặc đã gặp ở đâu đó, đó có thể là do bạn đã đọc một tác phẩm trinh thám nổi tiếng đó là Thám tử Sherlock Holmes. Những suy luận và phán đoán của Sherlock Holmes cũng sử dụng khá nhiều kỹ năng quan sát và phân tích ngôn ngữ cơ thể.

Phần cuối cùng của cuốn sách là 1 bài trắc nghiệm, cũng có thể coi là bài tập thực hành, tổng kết và chấm điểm sự nhạy cảm và hiểu biết về ngôn ngữ cơ thể của bạn đến đâu. Từ đó cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về mình cũng như chính nó cũng đặt ra cho tôi những mục tiêu cụ thể để phấn đấu, hoàn thiện hơn những khả năng ững xử, giao tiếp hằng ngày.

Tôi đã đọc đâu đó một ví von rất hay rằng: “Angelina Jolie luôn phơi bày bờ môi gợi cảm ‘chết người’, Adolf Hitler thích sử dụng bàn tay úp ngược, vươn thẳng khi khẳng định quyền lực còn Cuốn Ngôn ngữ cơ thể là những giải mã thú vị về bề ngoài của con người.”, quả thực là như vậy. Trong cuốn sách chứa những điều diệu kỳ mà khiến tôi không thể rời mắt được trong suốt một khoản thời gian nhâm nhi lý trà và đọc cuốn sách. Tôi chắc chắn sẽ rất nhiều nhiều người sẽ bất chợt gấp cuốn sách lại và nghĩ ngợi giống tôi vì phải suy nghĩ lại những tình huống thực tế mình đã trải qua, rồi lật đật giở sách ra và đọc tiếp, thấy mình đã sai trong một lối ứng xử rồi lại gật gù vì những thứ rất hay. Những cảm giác dừng lại vài giây để làm theo một mệnh lệnh trong cuốn sách chắn chắn cũng sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị với cuốn sách này.

Cuộc sống chúng ta hầu như ai cũng bị chi phối quá nhiều bởi lời nói, vì thế đôi khi chúng ta quên rằng, cơ thể con người là bộ ‘từ điển sống’ và quyển sách này sẽ là cuốn cẩm nang thú vị để chúng ta bước chân vào thế giới đầy thần bí của ngôn ngữ cơ thể theo một lối chủ động và cởi mở.

Như lời mở đầu của cuốn sách, tôi tin chắc rằng: “Cuốn sách này dành tặng cho những ai có thị lực tốt những không nhìn thấy được bản chất sự việc bằng đôi mắt của mình.”.

 

Người viết review: Ánh Nguyệt

Facebook Comments

Be the first to comment

Leave a Reply