REVIEW sách “5cm/s”

Tôi tiếp xúc 5cm/s lần đầu tiên là thông qua một lời giới thiệu của một người bạn cùng cấp, tôi nghe nói đó là một cậu chuyện tuy đẹp nhưng rất buồn. Cùng nhuwgx lời kể của bạn tôi, tôi bắt đầu tìm kiếm nó qua những bài review, rồi sâu hơn là xem phim, rồi cuối cùng là mê mẫn với cuốn sách 5cm/s. Nó thực sự còn tuyệt hơn những gì mà bạn tôi đã kể, đã miêu tả.

5cm/s – tác giả Shinkai Makoto là một cuốn tiểu thuyết về tình cảm, tuy nhiên khác với những câu chuyện tình cảm khác thường kể về những câu chuyện lãng mạn (ví những những câu chuyện mà một chàng trai đpẹ ngời ngời, học giỏi, giảu có lại trót thầm thương trộm nhớ một cô gái bình thường mà chúng ta vẫn hay đọc được ở những câu chuyện ngôn tình ấy ^.^), 5cm/s lại là một câu chuyện tình cảm mang đầy cảm xúc thực tại mà dường như bất cứ ai trong chúng ta cũng phải đối mặt. Nói đến đây thì có lẽ nhiều bạn sẽ tự hỏi rằng tại sao ngay từ lúc đâu mình đã nói đây đây là một cuốn sách rất tuyệt vời mà khi sau lại nói đây là một cuốn sách mang cảm giác thực tại mà chúng ta phải đối mặc. Vân, mấu chốt chính nằm ở đó, 5cm/s với tôi nó đẹp ở điểm ấy – một thực tại mà khó có ai có thể dám thẳng thừng đối mặt với nó như câu chuyện đã viết. Tuy nhiên,  5cm/s cũng chẳng phải nhấn mạnh vào những nỗi buồn bị người mình thích từ chối hay sự chia ly cách biệt. Nỗi buồn của 5cm/s dàn trải trên từng con chữ, qua giọng văn miêu tả nhẹ nhàng khi ta đọc một mạch chẳng thể rời mắt, lưu giữ mãi trong lòng ta kể cả khi quyển sách đã gấp lại rồi. Nỗi buồn đó chính là khi ta yêu một người tới hết cả thanh xuân, tình yêu ấy rực rỡ hơn cả màu nắng hạ, yêu đến điên cuồng mà chẳng thể ở bên nhau, để rồi nỗi buồn ấy ám ảnh mãi tới tận sau này.

Kết quả hình ảnh cho 5cm/s

Nỗi buồn của 5cm/s mang lại, chính là một người mãi ám ảnh về mối tình đẹp đẽ đã qua mà bỏ lỡ nhiều điều tốt đẹp sau này, luôn sống không thực tế, luôn nhìn về quá khứ xa xăm. Cậu bé Takaki với lời hứa mãi yêu ngày xưa, nay phải bất lực thốt lên “Mình đáng bị như này lắm, vì mình đã làm tổn thương quá nhiều người rồi”, khi những cảm xúc tha thiết nhất của tình yêu lần lượt trượt khỏi bàn tay. Những ám ảnh về mối tình đầu, việc luôn tìm kiếm bóng hình của Akari, khiến cho những mối tình sau này của cậu mãi quẩn quanh bế tắc. Khi ở bên nhau, ta cứ nghĩ ta có thể mãi mãi yêu người này, khó khăn nào cũng sẽ vượt qua, nhưng thời gian, không gian – khoảng cách địa lý, chẳng bao giờ là đơn giản.

5cm/s là câu chuyện gồm 3 chương, xoay quanh 3 nhân vật chính là Takaki cùng mối tình đầu Akari, và Kanae – người yêu đơn phương Takaki suốt từ những năm tháng cuối cấp 2 tới mãi sau này. Câu chuyện bắt đầu bằng một lời hứa trẻ con mãi mãi không thể thực hiện giữa Takaki và Akari “năm sau, chúng mình sẽ lại cùng ngắm hoa anh đào nhé”, kết thúc bằng cuộc sống nhàm chán quẩn quanh công việc – như cuộc sống thường ngày của biết bao người Nhật khác – của Takaki ở thực tại, sau 4 mối tình không thành.

Tôi tin bất kỳ ai đã từng một lần trải qua cảm giác được yêu tha thiết chắc chắn sẽ hiểu được những gì mà tác giả muốn gửi gắm thông qua cuốn sách 5cm/s này. Tôi như nhìn thấy mình lại thêm một lần nữa thông qua câu chuyện này của tác giả. Ai mà chẳng có những cảm xúc rung động đâu đời, ai mà đã chẳng từng ngẫn ngơ trước một nụ cười mà ai đó vô tình đánh rơi,.. rồi những câu chuyện trong tương lai, rồi những khó khăn mà chúng ta gặp phải, những thiêng chuyện về một thời tuy có chút ngây dại hồn nhiên nhưng vô cùng đáng nhớ sẽ được tác giải tái hiện lại không sót một nét nào thông qua cuốn sách 5cm/s.

Cũng giống như trong bộ phim cùng tên mà tôi đã được xem – 5cm/s, khoảng khắc mà hai nhân vật chính bở lỡ nhau thông qua một toa tàu hỏa thật sự rất đau lòng.

Hoa anh đào vẫn rơi…… Và tôi vẫn nắm trượt nó……….

Facebook Comments

Ánh Nguyệt Nguyễn thị
Giới thiệu Ánh Nguyệt Nguyễn thị 82 bài viết
Đừng hứa! hãy làm tốt nhất có thể!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi