REVIEW sách “10 phút tĩnh tâm: 71 thói quen cân bằng cuộc sống hiện đại”

[REVIEW 10 phút tĩnh tâm: 71 thói quen cân bằng cuộc sống hiện đại]

“Ngày mai là sẽ là một ngày bận rộn!” luôn là suy nghĩ thường trực trong đầu của tôi vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Thế nhưng, mỗi buổi sáng thức dậy tôi đều uể oải nhấc mình ra khỏi giường. Bạn có đã bao giờ như tôi chưa? Và rồi, bạn nhớ ra tất cả các việc phải làm trong ngày: một vài cuộc họp, một dự án đến hạn hoàn thành, cuộc hẹn gặp bác sĩ, đón con.  Chưa hết, còn cuộc tranh cãi nảy lửa của bạn với sếp hôm qua nữa. Tâm trí sẽ cứ tua đi tua lại cuộc nói chuyện đấy vài lần, bạn vẫn còn cảm thấy tức giận mỗi khi nghĩ đến.

Bạn bước ra khỏi phòng tắm để xem chiếc điện thoại đang rung chuông báo tin nhắn và thư điện tử. Tim bạn đập nhanh, có một sự lo lắng mơ hồ lướt qua khiến bạn bồn chồn như khi uống một cốc cà phê đậm đặc.  Bạn lao nhanh vào bếp làm vội suất ăn sáng rồi rời khỏi nhà, trong khi con bạn cãi nhau tranh giành chiếc bánh rán cuối cùng và chồng bạn thì đang hoảng loạn vì không tìm thấy chìa khóa xe. Vậy là bất kỳ khi nào bạn bắt đầu một ngày mới, tâm trí của bạn đều bị rối loạn và sao lãng. Thế giới nội tâm trong bạn gầm lên như những cơn chấn động xảy ra trước khi núi lửa phun trào.

Với tôi, hình ảnh ây quá quen thuộc vì tôi phải đối diện với nó mỗi ngày, nhưng… đó chỉ là trước đây thôi nhé! Tôi cảm thấy có một sự thay đổi lớn sau khi tôi đọc cuốn sách: “10 phút tĩnh tâm: 71 thói quen cân bằng cuộc sống hiện đại”

“10 phút tĩnh tâm: 71 thói quen cân bằng cuộc sống hiện đại” là một tác phẩm rất thành công của Steve Scott. Ông là tác giả của những cuốn sách về phát triển bản thân bán chạy nhất, tập trung vào xây dựng các thói quen, trong đó có cuốn sách “Habit Stacking: 97 small life changes that take 5 minutes or less”. Còn Barrie Davenport là một chuyên gia về phát triển bản thân. Bà là người truyền cảm hứng, giúp người khác tìm thấy đam mê của họ, tạo ra một cuộc sống đầy đủ hơn, hạnh phúc hơn và có mục đích rõ ràng hơn. Barrie đã có hơn 20 năm làm chuyên gia về quan hệ công chúng rất thành công, giúp khách hàng của mình nhận ra đam mê của họ. Bà từng là giám đốc tiếp thị và PR cho nhiều trường đại học, hỗ trợ sinh viên theo đuổi đam mê nghề nghiệp của riêng họ.

Những tình huống trên xuất phát từ vòng luẩn quẩn của các phản ứng, sự sao lãng và căng thẳng, thứ có thể được gọi là “lối sống vô thức”. Việc không ý thức về cách lựa chọn lối sống, thói quen và suy nghĩ gây ra cho hầu hết chúng ta sự bất hạnh và lo lắng.

Kết quả hình ảnh cho 10 phút tĩnh tâm – 71 thói quen cân bằng cuộc sống hiện đại

Chúng ta không biết về giá trị thực sự, các ưu tiên của cuộc sống và khao khát để có được một lối sống cân bằng hơn. Chúng ta cũng không ý thức được về sự yên bình và hài lòng ngay hiện tại, bởi vì chúng ta cứ mãi bận tâm tới những hối tiếc và lo lắng trong quá khứ cũng như trong tương lai.

“10 phút tĩnh tâm” sẽ kéo bạn trở về thực tại!

Tĩnh tâm là bạn nhận thức một cách có chủ đích về hiện tại trong khi vẫn chú ý đến cảm xúc, suy nghĩ và cảm giác của cơ thể. Bạn chủ động tập trung và hướng nhận thức của bạn đến điều bạn đang làm hoặc đang suy nghĩ như khi rửa bát, nói chuyện với vợ/chồng, chơi với con, thực hiện một dự án hoặc khi không làm gì cả.

Đối với những người thường xuyên bị cuốn theo các mối bận tâm trong cuộc sống thường ngày, tĩnh tâm giúp họ trân trọng từng giây phút và có được một tầm nhìn lớn hơn về cuộc sống. Nó cũng giúp chúng ta thay đổi các phản ứng theo thói quen bằng cách dừng lại đủ lâu để ta lựa chọn cách hành động. Những lợi ích của tĩnh tâm được chia thành ba loại:

  1. Cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất;
  2. Giảm hoặc làm chậm một số triệu chứng bệnh thể chất;
  3. Giảm tần suất và cường độ của những cảm xúc tiêu cực hoặc gây hại.

Tác giả đã rất cẩn thận và chỉn chu khi bày ra kế hoạch tĩnh tâm từ sáng tới tối. Sáng thức dậy, bạn sẽ làm những gì, chiều tới làm gì và tối nữa. Bạn sẽ có trọn 1 ngày thực sự tĩnh tâm mà vẫn có thể tranh đấu trong những bộn bề cuộc sống. Bạn sẽ lấy lại được năng lượng tích cực để tiếp tục đón chờ ngày mai với nhiều thử thách mới.

Ở phần cuối cuốn sách, tác giả còn đưa ra mẫu kế hoạch công việc cần làm, mẫu đánh giá kết quả để bất cứ độc giả nào cũng có thể vận dụng cho bản thân. Bạn có thể vạch ra những việc cần làm trong ngày và đánh giá được hiệu quả của chúng. Tất nhiên bạn sẽ không thể làm hết ngay 71 thói quen được tác giả nhắc đến. Nhưng cuốn sách cũng nhấn mạnh, bạn cần xây dựng các các thói quen như thế nào để biến chúng thành bản năng và tiếp tục xây dựng thói quen khác. Làm được những điều đó, bạn có thể vượt qua mọi thử thách theo cách của mình.

Nhà thơ Puskin từng khẳng định rằng: “Tất cả hạnh phúc trên thế giới đều lấy sự bình yên trong nội tâm là đặc trưng cơ bản nhất”. Tĩnh tâm có vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Biết tĩnh tâm sẽ giúp bạn nhìn nhận cuộc đời là một loại cảnh giới.

Là con người, hẳn ai cũng có những lúc mất bình tĩnh, không thể kiểm soát được cảm xúc, suy nghĩ và hành động của bản thân. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn không thể kiềm chế được cảm xúc của bản thân, khách quan có, chủ quan có, do tác động bên ngoài có, và do tác động chính bên trong bản thể cũng có.

“10 phút tĩnh tâm – 71 thói quen cân bằng cuộc sống hiện đại”  là cuốn sách hay và rất ý nghĩa. Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn các công cụ thực tiễn để hình thành thói quen tĩnh tâm, vượt qua mọi thử thách theo cách của mình.  Hiện nay cuốn sách “10 phút tĩnh tâm – 71 thói quen cân bằng cuộc sống hiện đại” đã được dịch và xuất bản tại Việt nam và được công ty cổ phần sách Mcbooks mua bản quyền và xuất bản dưới thương hiệu Bizbooks. Chính vì vậy thay vì đọc bản  “ 10 phút tĩnh tâm ebook” hay bản PDF thì độc giả có thể sở hữu cho mình một cuốn sách in chất lượng với nội dung phong phú, hấp dẫn và đầy đủ.

Facebook Comments

Ánh Nguyệt Nguyễn thị
Giới thiệu Ánh Nguyệt Nguyễn thị 82 bài viết
Đừng hứa! hãy làm tốt nhất có thể!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi