REVIEW “Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách”

“Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách “ – đây là những lời tựa ngắn gọn, xúc tích mà đích thân chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đề tặng cho cuốn sách thuộc tủ sách đổi đời do chính ông là người chịu trách nhiệm. 100 triệu cuốn sách nằm trong chương trình “Khởi quốc- Kiến nghiệp” để giúp Thanh niên Việt Nam có khát vọng khám phá những bí quyết thành công, dám dấn thân khởi nghiệp làm giàu cho chính mình và đất nước.

Cuốn sách là tự truyện của nhà sáng lập tập đoàn Huyndai- một tập đoàn lớn của Hàn Quốc. Cuốn tự truyện kể về chính cuộc đời của tác giả kể từ khi là một cậu bé vùng nông thôn nghèo đến khi phát triển vững mạnh tập đoàn Huyn dai nói riêng và thúc đẩy vào kinh tế Hàn Quốc nói chung. Qua những câu chuyện về cuộc đời mình, Chung Ju Yung đã rút ra những bài học quý báu cho thế hệ thanh niên trẻ về các yếu tố để thành công.

Với bất cứ ai hay bất kỳ việc gì cũng vậy. Nếu dùng tinh thần tiến thủ để biến tất cả những cái mình cần thành của mình bằng tinh thần sáng tạo, biến kinh nghiệm nhỏ nhoi thành hiện thực lớn thì người ta không chần chừ bất cứ điều gì trong cuộc đời họ. Có niềm tin vào mục tiêu của mình, nỗ lực một cách xứng đáng với công việc đó thì ai cũng có thể làm được điều mình muốn.

Chính những nỗ lực không mệt mỏi mà ông đã gây dựng một tập đoàn vững mạnh, đóng góp vào kiến thiết kinh tế cho Đại Hàn dân quốc ngày nay.

Chung Ju Yung sinh ra trong một gia đình bần nông. Thời ông cha của ông gắn liền với mảnh đất, cái cày. Ông bắt đầu phải lao động từ năm mười tuổi. Cái tuổi đáng ra vẫn đang là tuổi trẻ em, được ăn, được chơi, được học tập thì ông như bao nhiêu đứa trẻ cùng trang lứa khác phải đi làm.

Cuộc sống thật cơ cực, nghèo đói đã đem lại cho ông tính cần cù. Đây cũng chính là di sản đầu tiên mà bố mẹ để lại cho ông và cũng chính nhờ đức tính này đã giúp ông vượt qua bao thăng trầm thử thách trong cuộc đời của mình. Tính cần cù, một đức tính không thể tự sinh ra được nhưng có thể rèn luyện được. Không ai sinh ra là có sẵn trong mình tính cần cù. Tất cả phải đổ mồ hôi và công sức ra mới tôi luyện được. Tuy nhiên đây chính là nền tảng cho mọi công việc sau này. Chỉ có kiên trì từng chút một mới có thể vượt lên mọi thử thách. Nếu ngay từ những thử thách nhỏ không thể vượt qua làm sao có thể đương đầu với những mục tiêu lớn hơn. Như con thuyền ra khơi nếu ngay từ những con sóng gần bờ đã không thể nào chịu nổi thì làm sao có thể ra xa bờ- nơi luôn rình rập bởi những cơn bão biển khốc liệt.

Ở vùng quê nghèo, nơi ông sinh ra, họ không chú trọng đến việc học hành. Bởi ngay cả miếng ăn họ còn không đủ lấy đâu ra suy nghĩ phải cho con học hành tử tế nọ kia. Những người cha, người mẹ rất thương con, yêu con nhưng họ cũng chỉ suy nghĩ được sẽ đào tạo con thành những người nông dân thực thụ như bao đời nay vẫn thế. Đúng là trong khi còn đói khổ người ta không thể nào nghĩ được cái gì cao sang hơn là đáp ứng đủ cơm no, áo mặc.Vậy nên chúng ta cần biết rằng không phải ai sinh ra cũng may mắn ngậm thìa vàng trong miệng. Tất cả thành tựu họ đạt được ngày hôm nay mà chúng ta nhìn thấy đều bắt đầu bằng con số không tròn trĩnh. Bất kỳ ai cũng có quyền được mơ ước và cố gắng.

Những chương sau trong cuốn sách kể lại quá trình dựng xây một đế chế vững mạnh Huyndai. Trên hành trình ấy không tránh những khó khăn, thử thách.Từ những lần đầu tiên trốn nhà đi làm xa kiếm tiền: Những tháng ngày cực nhọc ở công trình đường sắt, trộm tiền của gia đình đi học trường kế toán đến khi thừa hưởng cửa hàng bán gạo. Dấu mốc thay đổi cuộc đời ông là khi được thừa hưởng cửa hàng bán gạo từ một người không có quan hệ huyết thống. Lúc này thứ duy nhất mà tác giả có là UY TÍN. Đây chính là một dấu mốc chói lọi trong cuộc đời ông. Đó là một bản lề tạm khép lại những ngày tháng của một anh nông dân- hàng ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời và mở ra tương lai của một doanh nhân thành đạt.

Nếu là thời hòa bình, có lẽ ông đã yên vị là một thương nhân bán gạo. Với sự cần cù, chịu khó của mình chắc chắn tiệm bán gạo của ông sẽ thành công đem lại nguồn lợi nhuận tốt. Nhưng đó là câu chuyện của thời bình, khi mà đất nước đang chiến tranh, mơ ước nhỏ nhoi đó dường như là không thể, đến tháng 12 năm 1939, chế độ phân phối gạo được ban bố, tất các cửa hàng gạo trên cả nước phải đóng cửa. Đây quả là cú sốc lớn với bất cứ thương nhân gạo nào. Trong hoàn cảnh ấy, đã cho Chung Ju Yung ngộ ra một điều đó là: niềm tin-nếu toàn tâm toàn ý dốc sức thì bất cứ việc gì cũng có thể thành công.

Nhiều người luôn có một tật cố hữu, khi không gặp được những điều may mắn họ đổ hết lỗi cho hoàn cảnh, họ cho rằng chính hoàn cảnh đã đẩy họ đến bi kịch. Một số khác lại tin vào vận số. Vận số tốt thì ăn nên làm ra, còn khi vận xấu thì coi như xong. Tất nhiên cũng có những điều xảy ra giống vận số. Nếu nói là có những lúc thuận buồm xuôi gió thì chắc chắn cũng có những khi vất vả, cực nhọc. Cũng như đối nghịch với ánh sáng là bóng tối, trời có lúc nắng lúc mưa, có ngày may mắn và có ngày gặp tai ương. Chung quy mọi sự đều quân bình, vận may hay vận rủi mỗi người đều như nhau. Quan trọng là bản lĩnh giải quyết vấn đề của mỗi người.

Đây mới là phương châm hành động trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Khi gặp vận may thì nỗ lực phát triển mà khi gặp vận rủi càng phải cố gắng hơn nữa biến hại thành lợi. Những người lười biếng hay đổ lỗi cho số phận đến khi gặp cơ hội cũng do lười nhác mà để cơ hội trôi qua, sống suốt đời mà chẳng thấy cuộc sống may mắn chút nào.Như vậy cả cuộc đời chỉ dám đứng sau ánh hào quang của người khác mà không nhận ra cơ hội của mình đã trôi qua kẽ ngón tay từ bao giờ.

Chính vì sự cố tiệm gạo mà ông đã tìm ra một cơ hội mới trong ngành sửa chữa ô tôi. Đây được coi là bước khởi đầu với việc lập ra công ty xây dựng Huyndai- có nghĩa là Hiện đại, với mong muốn công ty luôn tiến lên và sống một cuộc sống phát triển trong tương lai. Mặc cho những người thân khuyên can đây là một ngành nghề đầy mạo hiểm. Con của một người nông dân chưa biết bất cứ điều gì về ô tô cả, chỉ với chút kinh nghiệm làm lao động trong công trình xây dựng cơ bản vậy mà ông vẫn quyết làm đến cùng. Phải nói rằng máu liều trong ông là rất lớn. Không chỉ trong sự việc này mả rất nhiều câu chuyện về sau nữa cũng được thực hiện dựa trên tiền đề liều lĩnh đầy táo bạo của ông.

Bước khởi đầu lúc nào cũng quan trọng và có ý nghĩa như vậy. Nhưng để thực hiện cũng không hề đơn giản.Trên đời này bao nhiêu người đã bắt đầu và bấy nhiêu người đã kiên định đi đến cuối con đường. Bao nhiêu vụ án kinh tế hàng năm là minh chứng rõ nét vấn đề này. Họ là những người đã xây dựng được uy tín với người khác và rồi tự mình làm mất đi. Làm ăn thất bại thì có thể vươn lại được chứ làm người một lần đánh mất đi uy tín coi như là mất tất cả. Dù thế nào cũng phải xem đây chỉ là thử thách , nếu giơ tay đầu hàng hay chần chừ thì sẽ thất bại mãi mãi.

Làm việc nhiệt tình và tiết kiệm triệt để sẽ giàu có hơn người lãng phí. Giống như con chim nếu cần cù mới tìm được miếng ngon. Cùng với số mệnh, thời gian sống có người làm được 10 lần, có người làm được 20 lần so với người khác, cũng có người chẳng làm được lần nào. Những người lười nhác để thời gian trôi qua một cách vô ích thì chẳng thể nào hạnh phúc được. Hạnh phúc không ở trạng thái tĩnh cứ ngồi chơi mà hưởng thụ. Hạnh phúc là lao động là cống hiến cho đời. Như một bông hoa chỉ đep khi nó hiến dâng cho đời những bông qua tin tú nhất được ấp ủ sau những tháng ngày dài ươm cây, thụ phấn.

Dù cho tác giả đã mãi đi về cõi vĩnh hằng từ rất lâu nhưng những bài học của ông vẫn còn vẹn nguyên giá trị cho đến ngày hôm nay. Nó chính là cẩm nang hành động cho bất kỳ bạn trẻ nào có khao khát cống hiến cho cuộc đời đem lại giá trị cho bản thân và cho đất nước. Nếu bạn còn trẻ hãy đọc cuốn sách để biết mình cần làm gì. Còn nếu bạn đã già thì hãy đọc để chiêm nghiệm lại cuộc đời bạn nhé!

Facebook Comments

Trả lời