Một số thuật ngữ thường gặp trong thị trường tiền ảo

Bài viết dưới đây tổng hợp một số thuật ngữ thường gặp trong khi đầu tư thị trường tiền ảo.

Token: đồng tiền kỹ thuật số được phát hành từ các đợt ICO dự án và có vai trò như một loại tài sản giống như các đồng coin. Ngoài ra các token còn có các chức năng ứng dụng (Utility token) hoặc cổ phiếu (Security) cho dự án của nó.

Altcoin (Alternate coin): thuật ngữ chung cho các đồng điện từ khác ngoài Bitcoin. Hầu hết các altcoin được tạo dựa trên giao thức của Bitcoin.

Liquidity (thanh khoản): chỉ mức độ một loại đồng bất kì có thể được mua hoặc bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng nhiều đến giá thị trường của đồng đó. Một coin/token có tính thanh khoản cao nếu nó có thể được bán nhanh chóng mà giá bán không giảm đáng kể

Liquidity Provider: người cung cấp thanh khoản

Liquidity Mining: một hình thức cung cấp thanh khoản vào Liquidity Pools để nhận về lãi là các token của dự án

Farm: theo nghĩa đen là cày cấy, là hành động ám chỉ việc đào ra token/coin từ hình thức Yield Farming và Liquidity Mining. Các “nông dân” (nhà đầu tư) sẽ cung cấp thanh khoản cho thị trường để “thu hoạch” về lãi là các token. “Trồng” cặp đồng token để “thu hoạch” token

APY (Annual Percentage Yield): tỉ suất thu nhập hằng năm kiếm được từ một khoản tiền gửi tiết kiệm hoặc đầu tư có tính đến hiệu quả của lãi kép khác với APR (Annual Percentage Rate) chỉ tính tới lãi đơn do bị bù trừ bởi chi phí

26 thuật ngữ trong Cryptocurrency - Bigito Việt Nam

ATH (All time High): là mức giá cao nhất, đỉnh điểm của một đồng coin/token nào đó trong thị trường tính tới thời điểm hiện tại.

AMM (Automated Market Maker): là mô hình tạo lập thị trường tự động, hoạt động trên sàn giao dịch phi tập trung dựa trên các công thức toán học để đặt giá token, cung cấp tính thanh khoản rẻ và đơn giản. Các nền tảng AMM phổ biến hiện nay như là BSCex, Uniswap, Curve, Kyber và Balancer.

Bullish: hay Bull Market, là trạng thái hoặc thị trường khi giá coin bị sụt giảm mạnh

Bearish: hay Bear Market, thì ngược lại Bull Market, là sự tăng giá mạnh của coin

Bagholder: Là những người hold coin số lượng lớn chờ giá lên và bán trong tương lai.

Hold to moon: hold coin cho đến giá đạt đỉnh trong tình trạng giá thị trường tăng mạnh.

ETF (Exchange Traded Fund) là một hình thức quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa (vàng, nông sản), tiền tệ hoặc crypto… ETF có rất nhiều ưu điểm so với sàn giao dịch chứng khoán truyền thống.

BEP-20: đại diện cho các token giao dịch trên Binance Smart Chain, tương tự cho các nền tảng khác như:

  • ERC20 – Ethereum Chain
  • TRC20 – TRON Chain
  • BEP 2 – Binance Chain
  • BEP 8 – Binance Chain (mini-token)
  • BEP 20 – Binance Smart Chain

Derivatives (Phái sinh)

Phái sinh là tên gọi của công cụ tài chính. Nó cho phép nhà đầu tư giao dịch nhiều sản phẩm dựa trên giá cả mà không cần sở hữu sản phẩm đó. Sử dụng các sản phẩm phái sinh cho phép nhà đầu tư mua với số lượng lớn hơn nhiều (đòn bẩy) số tài sản mà họ đang sở hữu.

DeFi (Decentralized Finance) có nghĩa là tài chính phi tập trung.

Fomo (Fear of missing out): tâm lý lo lắng, sợ hãi mình sẽ bỏ lỡ những trải nghiệm thú vị mà người khác đang có, dẫn tới việc chạy theo đám đông. Các nhà đầu tư mới tham gia thị trường dễ bị “Fomo” mua vào coin khi thấy giá tăng mạnh.

Vì sợ giá sẽ tăng tiếp nên bất chấp mua vào, và chính cái tâm lý bất ổn này dễ dẫn đến những quyết định sai lầm trong đầu tư.

FUD( Fear, Uncertainty and Doubt): là một trạng thái lo lắng, hoài nghi, không chắc chắn về thị trường của các nhà đầu tư. Khi các tin xấu của thị trường xuất hiện hay giá sụt giảm mạnh, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng bị đòn tâm lý này và bắt đầu bán tháo để cắt lỗ.

Cá mập: ám chỉ những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm có thể đổ một nguồn vốn cực lớn lên tới vài triệu đô, ảnh hưởng mạnh đến giá cả của thị trường.

DYOR (Do Your Own Research): Nghĩa là tự tìm hiểu, nghiên cứu thông tin

Blockchain: là công nghệ liên kết các thông tin thành chuỗi khối bền vững bảo mật cao và được phân tán gửi cho toàn bộ người sử dụng. Là công nghệ nền tảng cho sự ra đời của Bitcoin – đồng điện tử xuất hiện đầu tiên trên thế giới.

Fiat: là tiền pháp định có giá trị được xác lập bởi chính phủ ví dụ như đơn vị USD do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) phát hành dưới sự bảo lãnh của Chính phủ liên bang Hoa Kỳ.

P2P (Peer-to-peer): người với người, ý ám chỉ tính ngang hàng với nhau không ai hơn ai. Thuật ngữ này có thể kết hợp với những thuật ngữ khác ví dụ như Giao dịch P2P (giao dịch ngang hàng), P2P network ( Mạng lưới ngang hàng)

Market Cap (Market Capitalization): Vốn hóa thị trường của đồng coin đó, được tính = Giá đồng coin nhân với số lượng coin đang được lưu thông (circulating supply).

Volume: Khối lượng giao dịch được thực hiệnt trong một khoảng thời gian nhất định

Circulating Supply: Tổng số lượng coin/token đang lưu thông trong thị trường

Dapps (Decentralized apps) là những ứng dụng mang tính Phi tập trung, không có trung gian và bị kiểm soát bởi các tổ chức hay cá nhân nào.

Đây là những ứng dụng đang có xu hướng bởi sử dụng công nghệ Blockchain, làm tăng tính nhanh chóng, tiện dụng và bảo mật cho người sử dụng, đặc biệt trong giao dịch Crypto. Các ứng dụng này được tích hợp trong các ví điện tử như ezDefi, Trust wallet, …

Airdrop: sự kiện phân phối miễn phí token thường diễn ra trên Telegram. các anh em điền form để gửi thông tin thì khi mà token được phát hành thì sẽ nhận được miễn phí.

Halving: Đây là một sự kiện mà phần thưởng dành cho những người đào coin sẽ bị giảm đi một nửa. Thông thường sau sự kiện, do lượng coin thưởng bị giảm đi, làm tăng độ khan hiếm, nên giá coin thường tăng cao. Ví dụ như Bitcoin Halving,…

Hard Fork: sự thay đổi các quy tắc giao thức, hiểu nôm na như sự cập nhật ứng dụng.

Hard Cap: Là mức vốn tối đa mà dự án muốn huy động thông qua ICO, IEO..

Facebook Comments