Hosting là gì? Nên mua hoặc thuê hosting của nhà cung cấp nào

Hosting là gì ?

Trong bài trước tôi đã giới thiệu khái niệm domain là gì? . Cách định nghĩa của tôi thiên về sự đơn giản, để trong trường hợp bạn là một người mới bắt tay bắt chân vào làm MMO thì bạn sẽ hiểu luôn tôi nói cái quái gì. Tức là tôi sẽ không định nghĩa kiểu Hosting là không gian lưu trữ trên internet …bla..bla.. hoặc một cách nào khó nuốt. Tôi định nghĩa theo cách mà tôi cũng hiểu được. :))

Nếu website của bạn cần phải được chứa trong một cái gì đó, thì cái đó gọi là hosting. Hiểu nôm na hosting là ngôi nhà, còn domain chính là địa chỉ của ngôi nhà đó.

hosting-la-gi

Có những loại hosting nào

Để không phải mất thời gian đi tìm hiểu những khái niệm loằng ngoằng, chúng ta cứ nôm mà hiểu cho nhớ lâu. Hosting cũng như domain, sẽ được chia thành các loại, tùy theo mục đích sử dụng. Tức là hosting ban đầu chỉ được định nghĩa như một cái nhà kho, để nhét những dữ liệu từ website của bạn vào đó, để khi có ai tìm đến địa chỉ domain thì sẽ lôi những dữ liệu đó ra trưng bày cho người ta thấy. Về thuật ngữ có thể gọi hosting là máy chủ dữ liệu. Bạn có thể là người chủ sở hữu của máy chủ ấy hoặc là người khác. Bạn có thể đặt máy chủ ở nhà bạn hoặc một nơi nào đó, tất nhiên là nhà bạn thì không đặt được rồi, vì cần phải bảo quản và bảo vệ hàng ngày. Chỉ có những trung tâm dữ liệu mới làm được công việc này.

Có một số loại hosting như sau

– Shared hosting: Tức là một nhà kho chia ra thành nhiều ô nhỏ, mỗi website sẽ được ở một ô, đi chung một cửa ra vào. Khi nhà bạn nhiều khách, website của bạn lớn dữ liệu, bạn sẽ phình to ra và chiếm không gian của các bạn khác. Lối vào sẽ chật và khách ra vào đi chậm chạm. Đấy là hạn chế của loại hosting này
– Collocated hosting:
– Dedicated Server:
– Virtual Private Server:

 

 

Chọn mua hosting như thế nào, ở đâu ?

Quan trọng như domain. Nếu domain là bộ mặt ngôi nhà bạn thì hosting chính là ngôi nhà bạn. Khách ra vào sẽ thấy thích và quay lại nhiều lần khi:

+ Nhà bạn có địa chỉ dễ nhớ: tức là tên miền (hay domain) dễ nhớ

+ Nhà bạn đẹp, lối vào rộng rãi: tức là có hosting và băng thông tốt

+ Nhà bạn tiện nghi, có nhiều thứ đáng học hỏi: tức là website bạn có nội dung tốt, đúng cái người ta cần.

Vậy đấy. Ngoài content ra thì việc chọn hosting đúng có ý nghĩa quan trọng thứ hai. Nếu bạn chọn phải nhà cung cấp lởm khởm, băng thông thấp, thì cho dù bạn có phát triển nội dung ngon đến đâu mà website tải chậm chạp thì bạn nắm chắc thất bại.

Nên mua hosting ở Việt nam hay nước ngoài?

Nếu bạn hướng đối tượng là người Việt Nam thì nên chọn nhà cung cấp hosting của Việt Nam. Bạn cũng thừa hiểu là quãng đường ngắn thì đi sẽ nhanh mà. Các hosting ở Việt Nam đặt ở Hà Nội và Bình Dương.

Ngoài ra bạn cũng cân nhắc các nhà cung cấp hosting của Châu Á trước khi nghĩ đến Châu Âu và Mỹ. Vì cũng chính là lý do khoảng cách đấy.

Một nhà cung cấp của châu Á bạn nên lưu tâm là hosting.z.com

Nếu bạn định hướng đối tượng ở nước ngoài thì nên chọn nhà cung cấp nước ngoài.

Mà thực ra làm trong nước cũng nên xem xét chọn nhà cung cấp của nước ngoài, vì dịch vụ và bảo hành của họ tốt hơn rất nhiều. Khi bạn dùng dịch vụ của họ, họ chăm sóc bạn tận răng. Lưu ý hosgator và hawhost

 

Facebook Comments

Trả lời