Bí quyết để có một bài review sách hay

Chắc chắn bạn cũng thừa biết răng công việc viết review sách hoàn toàn không phải đơn giản, nếu bạn thực sự muốn đi vào con đường chuyên nghiệp. Người viết review sách không chỉ  giới thiệu sách, mà còn phải là cầu nối giữa cuốn sách và người đọc. Viết review sách là cách để người viết chia sẻ suy nghĩ của họ với những người đọc khác. Nếu bạn cũng thích viết review sách, nhưng vẫn cảm thấy đây là một công việc có phần khó khăn, thì những gợi ý dưới đây có thể giúp bạn có một bài review sách hay và lôi cuốn

Mô tả cốt truyện 
Điều trước tiên: Độc giả của bạn sẽ muốn biết cuốn sách nói về cái gì. Nhưng mô tả cốt truyện cần phải rất khéo léo và ngắn gọn. Bạn muốn chia sẻ vừa đủ để thu hút người đọc mà không cần đưa ra quá nhiều và không nhầm lẫn với một bài báo cáo sách. Cung cấp thêm một chút thông tin ngoài lề của tác giả hoặc thông tin ít người biết về cuốn sách. Điều này sẽ làm tăng sức hút của bài review sách của bạn

Tìm điểm đặc biệt của cuốn sách
Cần nghĩ ra một cái gì đó đặc biệt khi viết review sách. Đầu tiên, làm thế nào để khiến người đọc ngừng cuộn và đọc toàn bộ bài review của bạn. Thứ hai, nếu người đọc thích bài review sách của bạn, làm thế nào để thuyết phục họ chọn cuốn sách. Đừng đợi đến giữa bài đánh giá của bạn để cố thu hút sự chú ý của người đọc. Cố gắng thu hút người đọc từ câu đầu tiên. Hãy suy nghĩ về những gì khiến bạn chọn cuốn sách và sử dụng nó để truyền cảm hứng cho cách viết của riêng bạn về nó.

Làm cho ý kiến ​​của bạn rõ ràng 
Nhiều bạn viết review sách bị cuốn vào việc mô tả cốt truyện và quên đưa ra ý kiến riêng. Khi bạn mô tả cốt truyện, hãy chia sẻ ý kiến ​​của bạn về những điều đã làm hoặc không làm khi viết, các nhân vật và sự kiện của cuốn sách. Nói với độc giả tại sao họ nên (hoặc không nên) chọn cuốn sách này.

Tạo cái riêng của bạn 
Người đọc nhiều khi chọn cuốn sách vì họ thích bài review sách đó. Do vậy hãy cố gắng tạo ra một cái gì đó thật riêng biệt, mà chỉ mình bạn có. 

Giải thích cả khen ngợi và phê bình 
Khi nói đến đánh giá sách, điều quan trọng là phải giải thích cả lời khen và phê bình của bạn về một cuốn sách để những người đọc khác có được một cái nhìn tổng thể. Ví dụ, đừng chỉ nói rằng cuốn sách có những nhân vật tuyệt vời mà thôi giải thích điều gì làm cho họ trở nên tuyệt vời. Đừng nói với độc giả rằng cuốn sách nhàm chán đã giải thích những yếu tố nào không thu hút được sự chú ý của bạn. Điều này sẽ giúp người đọc hiểu quan điểm của bạn và tự quyết định xem đây có phải là một cuốn sách mà họ có thể thích hay không.

Đưa ra gợi ý về đối tượng phù hợp với cuốn sách
Hãy cho độc giả biết đây có phải là cuốn sách bạn muốn giới thiệu cho họ không. Không phải mọi cuốn sách đều phù hợp với mọi người đọc, vì vậy bạn sẽ muốn cụ thể về những người có khả năng thích nó. Ví dụ: bạn nên giới thiệu cuốn sách “đặt tên cho con” cho những người đã có gia đình chứ không phải là giới thiệu cho những người độc thân

Kiểm tra chính tả

Cách nhanh nhất để mất uy tín với khán giả của bạn là có một bài review sách đầy lỗi chính tả. Do vậy, trước khi gửi bài bạn nên đọc kỹ lại một lượt và sửa tất cả những lỗi chính tả có trong bài viết. Ban quản trị blog rất dị ứng với những trường hợp có nhiều lỗi chính tả, người đọc cũng vậy. Có thể bài review sách của bạn bị từ chối không phải vì nội dung mà lại là bởi chính những lỗi chính tả ngớ ngẩn.

 

Hy vọng những gợi ý trên sẽ phần nào giúp bạn có thêm kiến thức để viết những bài review sách độc đáo, sâu sắc và chất lượng hơn.

Độc giả của blog tìm cách kiếm tiền luôn chờ đợi những bài review sách chất lượng từ bạn.

Đừng quên đọc bài viết Kiếm thêm thu nhập từ việc viết review sách và đăng ký trở thành cộng tác viên viết review sách của blog tìm cách kiếm tiền nhé

 

Facebook Comments

liontran
Thích đọc sách, thích tìm ra cách mới để kiếm tiền. Thích đi chơi, thích sang chảnh