Sách “1987” – Cuốn sách của một thế hệ

“Tôi gấp lại cuốn sách trong một chiều Chủ Nhật yên bình và bỗng thấy tràn đầy tự tin hơn bao giờ hết.

1987 là tập hợp những mẩu truyện ngắn về một số người nổi tiếng sinh năm 1987 hoặc 1988 như Lê Cát Trọng Lý, Elly Trần, hoa hậu Ngô Phương Lan, và những người “đời thường” hơn như người sáng tác ca khúc teen “Cô bé mùa đông” nổi tiếng một thời – Toàn Thắng (aka Nhóc Ten).

Cuốn sách chia thành bốn phần theo các chủ đề như: thưở ấu thơ, giai đoạn dậy thì, khi trưởng thành và cuộc sống hiện tại. Mỗi phần gồm nhiều câu chuyện khác nhau, mỗi chuyện do một tác giả kể.

Tôi không đánh giá cao tính nghệ thuật của 1987. Nhưng 1987 là một cuốn sách mang tính chia sẻ và định hướng rất quan trọng cho những “cô bé”, “cậu bé” đã lớn nhưng chẳng ai coi là người lớn như thế hệ 9x đời đầu chúng tôi.

1987 – một thế hệ chỉ cách tôi 5 năm tuổi đời, cũng trải qua thời của thư tay, của Bách Thảo, Thủ Lệ, truyện tranh Nhật Bản, những cuốn băng và điện tử bấm nút như chúng tôi.

1987 – vào năm 2018 này, họ đã 30 tuổi – độ tuổi đã định hình được một chút cái gọi là “số phận”. Họ đang ở chính vị trí mà chúng tôi sẽ ở 5 năm về sau. Có người đã là single mom, có người ly dị, người tìm được tình yêu từ cậu bạn cấp 2 cũ bỏ quên 13 năm, người lấy Tây, người không nghĩ gì đến hôn nhân và đi chu du khắp nơi.

Tôi luôn tự hỏi, 1 năm sau, 2 năm hay 5 năm sau tôi sẽ thế nào, “số phận” tôi sẽ ra sao. Tôi sẽ ngừng hỏi mình câu này sau khi đọc xong 1987. Vì dù có may mắn tìm được tình yêu của cuộc đời hay không, dù cuộc sống có trọn vẹn viên mãn hay không, dù công việc có áp lực và bất công đến mấy, tôi tin mình cũng sẽ luôn lạc quan và đứng vững. Tại sao không cơ chứ? Chẳng phải tất thảy 30 tác giả của 1987 đều làm được như vậy đó thôi, dù đâu phải tất cả đều có một cuộc sống như họ đã mơ ước nhiều năm về trước”

Sách 1987 tập hợp bài viết của gần 30 tác giả đều sinh năm 1987 – những người đang bước vào tuổi 30. Họ là một thế hệ sinh ra khi Việt Nam chấm dứt thời kỳ bao cấp. Họ được chứng kiến và hưởng thành tựu của Đổi mới, của quá trình hội nhập của Việt Nam với thế giới.

Thông qua những hồi ức, câu chuyện của các tác giả như hoa hậu Ngô Phương Lan, ca sĩ – nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng, nhà báo Đinh Đức Hoàng, hot girl Elly Trần… chân dung một thế hệ được vẽ lại. Đó là những người trẻ trung, dám làm, những người bước ra ngoài thế giới với tâm hồn rộng mở và không ít trong số đó trở thành công dân toàn cầu.

1987 là thế hệ sinh ra khi Việt Nam chấm dứt thời bao cấp và bắt đầu Đổi mới. Họ chứng kiến các thành tựu của hội nhập với thế giới, các biến cố của toàn cầu hóa và hưởng các tiện nghi hiện đại gần như cùng lúc với thế hệ trẻ quốc tế. Khác với các thế hệ trước, cuộc sống của họ có thể nói là đầy đủ hơn và nhiều cơ hội khẳng định bản thân. Tuy nhiên, khi bước vào tuổi 30, nhiều người trong số họ nhìn lại quãng đời thơ ấu và thanh xuân của mình không chỉ toàn màu hồng mà cũng có nhiều điều nuối tiếc.

Cuốn sách 1987 có thể xem như chân dung của một thế hệ như thế, gồm hồi ức của đa dạng những bạn trẻ, từ những nhân vật của truyền thông như Hoa hậu Ngô Phương Lan, nhà báo Đinh Đức Hoàng, diễn viên “hot girl” Elly Trần, ca sĩ Phạm Toàn Thắng… cho đến các bạn làm nhân viên văn phòng, tiến sĩ khoa học, bình luận viên bóng đá, giáo viên, nhà báo, doanh nhân…

Cuốn sách chính thức phát hành tại Hà Nội vào ngày 22/11, và tại TP. HCM ngày 24/11; nhưng chỉ vài ngày sau đã được tái bản đủ cho thấy sức hút và điều đặc biệt của cuốn sách này.

Nếu bạn là người của thế hệ này, hãy xem những người cùng thế hệ họ làm gì và nghĩ gì nhé

 

Facebook Comments

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*